Đặc sản lẩu dân tộc ở Hà Giang

86
Loading...
Nhiều người ví lên vùng cao nguyên cực Bắc mà chưa thưởng thức món thắng cố và uống chén rượu ngô thì coi như vẫn chưa thấy được nét văn hóa đặc trưng của đất và tình người cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).
Chợ phiên Đồng Văn nằm ngay giữa khu phố cổ của thị trấn Đồng Văn, nay chợ đã chuyển sang chỗ mới cách đó không xa. Chủ nhật hằng tuần, dân quanh vùng, những người Hmông, Tày, Bố Y… lại đến đây để trao đổi, mua bán hoặc chỉ để vui chơi, giao lưu. Trong phiên chợ không thể thiếu "đặc sản" thắng cố – là món ăn ngon, lạ và thu hút bao khách du lịch từ miền khác đến thưởng thức.
Đặc sản lẩu dân tộc ở Hà Giang
Một bát thắng cố có giá khoảng 20 – 30 nghìn đồng, thơm ngon, nghi ngút khói bên chén riệu ngô thơm nồng cho mấy người ăn.
Những du khách từ dưới xuôi lên, những ai đã quen với mùi vị ngầy ngậy thì thấy thơm ngon, đối với những du khách chưa bao giờ ăn đặc sản vùng cao này, họ ngồi quan sát, ngửi xem mùi vị ra sao, được sự động viên của người đi cùng đoàn họ mới dám ăn chút một có người không dám ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó.
Đặc sản lẩu dân tộc ở Hà Giang
Người dân tộc quanh vùng quây quần bên bàn gỗ ăn chầm chậm, họ vừa ăn vừa bày tỏ tâm sự sự, chia sẻ buồn vui, kinh nghiệm cuộc sống.
Người bán thắng cố ở chợ Đồng Văn cho biết, thắng cố được làm từ "lục phủ ngũ tạng"  bò, ở đây không có thắng cố ngựa, lòng ngựa bây giờ đắt và ít. Ngoài muối và chút ít mì chính, gia vị cho món thắng cố cần phải có thảo quả, địa điền nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào.
Thắng cố là món ăn phổ biến của nhiều đồng bào dân tộc ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Mỗi vùng, mỗi dân tộc có cách chế biến và những gia vị khác nhau cho chảo thắng cố truyền thống của dân tộc mình…
Đặc sản lẩu dân tộc ở Hà Giang
Nhiều người ví lên vùng cao nguyên cực Bắc mà chưa thưởng thức món thắng cố và uống chén rượu ngô thì coi như vẫn chưa thấy được nét văn hóa đặc trưng của đất và tình người cao nguyên đá.
Chợ phiên Đồng Văn là nét văn hóa nhiều màu sắc, văn hóa của các dân tộc sống trên cao nguyên đá. Đồng bào đến chợ không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hoá thông thường mà chợ phiên còn để mọi người gặp nhau, giao lưu, trò chuyện.
Loading...