Công thức làm bánh bò đường thốt nốt không thể dễ hơn

741
Loading...

Dạo gần đây thấy các mẹ đặt hàng bánh bò thốt nốt cứ rần rần cả lên. Cũng phải thôi, vì món ăn vặt này có sức hấp dẫn đến thế kia mà. Thế nhưng, mình có một cách thú vị hơn đó là vào bếp và thử trổ tài.
Bánh bò thốt nốt có màu vàng đậm đặc trưng

Thực ra, làm bánh bò không khó như mẹ tưởng. Quan trọng là phải biết chọn đúng loại gạo ngon và canh đúng tỷ lệ thành phần. Dưới đây, mình xin gợi ý công thức mình đã thử và thành công. Mẹ nào muốn có thể lưu hoặc chia sẻ với bạn bè của mình nhé!
Nguyên liệu:

  • 500g bột gạo khô
  • 80g bột năng
  • 180ml nước dừa tươi
  • 200g đường thốt nốt
  • 250ml cơm rượu còn cái
  • 300ml nước cốt dừa
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Nước ép dứa hoặc sữa

Cách làm:

Bước 1: Cho cái và cơm rượu vào máy xay nhuyễn, sau đó chắt lấy nước
Bước 2: Trộn đều bột gạo, bột năng, nước cơm rượu và muối trong thố sạch. Sau đó từ từ rót nước dừa tươi vào thố bột nhồi khoảng nửa tiếng. Sau cùng, đem bột đi ủ trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 3: Khi mở nắp thố bột, nếu thấy bọt trắng nổi đầy mặt thì bột đã đạt yêu cầu. Nếu chưa, có thể thêm viên men bánh mì hòa tan vào thố bột, trộn đều và tiếp tục ủ thêm khoảng 2 tiếng.
Bước 4: Đun sôi nước cốt dừa với đường khoảng 80 độ C thì tắt bếp, để nguội và cho vào thố bột. Tiếp tục ủ bột trong khoảng 4 tiếng hoặc cho đến khi sủi tăm bọt lần nữa trước khi pha màu .
Bước 5: Muốn bánh bò có mùi thơm của lá dứa, sau khi lấy bột ra ngoài, bạn có thể cho thêm nước cốt lá dứa vào khuấy đều. Bằng không, có thể giữ nguyên để bánh lên màu vàng tự nhiên.
Bước 6: Cho nước vào xửng hấp và nấu sôi. Sau đó phết lên các khuôn ít dầu và đổ bột vào khoảng 1/3 chén vì bánh sẽ nở và bò ra ngoài.
Bước 7: Sau khi cho bánh vào nồi, hấp khoảng 10 phút trên lửa lớn. Muốn biết bánh chín, có thể dùng tăm xiên thẳng vào khuôn bánh, nếu tăm ướt nghĩa là bánh chưa chín.
Một phiên bản khác của bánh bò thốt nốt nước cốt dừa

Khi bánh chín, bạn có thể rắc cọng dừa hoặc phết nước cốt dừa lên trên mặt để ăn cùng. Sẽ ngon không cưỡng lại được ấy!

Loading...

Đây là công thức làm bánh bò dễ nhất mà mình từng biết vì nhiều cách khác phức tạp hơn, lại khó thành công ngay từ lần đầu thử. Chúc bạn thành công nhé!

Loading...