Công thức chuẩn làm bánh rán mặn trong mềm ngoài giòn vô cùng hấp dẫn

151
Loading...

Phần vỏ bánh

Bột nếp 320 gr

Bột gạo 45 gr

Đường trắng 30 gr

Muối 5 gr

Loading...

Khoai tây 55 gr(đã luộc chín)

Nước 220 ml(nước ấm)

Phần nhân bánh

Thịt heo bằm 205 gr

Cà rốt 52 gr

Miến 20 gr

Nấm mèo 12 gr

Hành tây 20 gr

Dầu ăn 6 ml

Muối 1/2 muỗng cà phê

Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Nước chấm

Cà rốt 150 gr

Su hào 150 gr

Đường trắng 45 gr

Nước cốt chanh 25 ml

Nước mắm 25 ml

Nước 185 ml

Thêm 1 ít: Tỏi, ớt băm tùy theo khẩu vị

Bước 1:

Cho bột nếp, bột gạo, khoai đã nghiền mịn vào tô lớn. Cho thêm đường, muối. Trộn đều, từ từ đổ nước vào tô, dùng tay nhồi nhẹ nhàng rồi cho từ từ nước vào tô và bắt đầu nhồi.

Lượng nước không cố định do tùy loại bột thì độ hút nước sẽ khác nhau đó. Các bạn chú ý, vỏ bánh rán thì có nhiều nước sẽ tốt hơn là ít nước. Nước giúp cho bột vỏ bánh dẻo, khi nặn không bị nứt vỏ.

Bánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặn

Bước 2

Nhồi bột đều, dừng lại khi nào bột đã quyện đều vào nhau. Bọc kín tô bột bằng nilon bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 45 đến 60 phút, nếu được thì bạn nên chuẩn bị bột từ tối hôm trước và để tủ lạnh, bột để lâu thì sẽ ngon hơn. Giờ thì chuẩn bị phần nước chấm nhé!

Bánh rán mặnBánh rán mặn

Bước 3:

Chuẩn bị nước chấm kèm rau, cà rốt cắt thành từng lát mỏng có hình giống bông hoa. Còn su hào thì cắt thành từng khối vuông mỏng. Sau đó cho lần lượt nước, nước cốt chanh, đường, nước mắm cùng tỏi ớt. Trộn đều cho cà rốt và su hào hòa quyện với nước mắm, bạn nhớ tùy chỉnh tùy khẩu vị mình nữa.

Pha nước chấm sớm sẽ giúp nước chấm ngon hơn nên làm nước chấm trước khi bắt đầu làm nhân.

Bánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặn

Bước 4:

Làm nhân bánh: Miến và nấm mèo ngâm trong nước ấm cho nở mềm, rồi vắt cho ráo nước. Cắt nấm mèo thành những hạt lựu nhỏ, còn miến thì cắt khúc. Cà rốt thì bào thành sợi, hành tây thái hạt lựu. Sau đó cho thịt, cà rốt, hành, nấm mèo vào tô. thêm dầu ăn, bột nêm và muối. Trộn đều tới khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặn

Bước 5:

Giờ thì bắt đầu nặn bánh thôi. Lấy một phần bột, ấn cho hơi dẹp rồi cho nhân vào giữa. Cố gắng nặn bánh sao cho bột áp sát với nhân, không cho không khí lọt vào giữa nhân và bột. Gói lại và dính mép bột thật kỹ, làm tới khi hết bột và bánh luôn bạn nhé!

Bánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặn

Bước 6:

Đun nóng dầu ở lửa vừa, khi dầu nóng thì kiểm tra bằng đũa, đầu đũa có bọt nhỏ, sủi tăm là dầu sôi đạt chuẩn. Lúc này bạn cho bánh vào, khoảng 1 – 2 phút thì mặt bánh hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ tay để bánh không bị dính vào nhau và dính vào đáy chảo.

Nên dùng chảo sâu hoặc nồi nhỏ vì bánh cần phải ngập trong dầu.

Bánh rán mặnBánh rán mặn

Bước 7:

Bánh sau khi rán thì chín vàng nâu, vỏ bánh giòn. Dùng nóng cùng với nước chấm rau trộn chua ngọt, cắn một miếng sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên trong mỏng và dẻo nhờ bột nếp. Vỏ nở phồng to, tách khỏi phần nhân nằm bên trong, thơm lừng cả một góc bếp. Tiết trời lành lạnh mà thưởng thức bánh rán mặn thì còn gì bằng nhỉ? Vào bếp và thử tay nghề thôi nào!

Bánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặnBánh rán mặn

 

Loading...