Con chưa 1 tuổi vợ đã bỏ đi vì ‘khổ quá’, chồng mù ‘gà trống’ nuôi 2 con nhỏ ai cũng nhói lòng

120
Loading...

Vợ bỏ đi từ năm con gái út chưa đầy 1 tuổi, bản thân anh Trần Văn Ngà (SN  1986) bị khiếm thị lại trở thành trụ cột chính trong gia đình, nuôi hai con nhỏ cùng người cha già yếu.

Đối với những người đàn ông khỏe mạnh phải sống trong cảnh “gà trống nuôi con” đã khó, huống chi lại là người không may bị khiếm thị. Đó chính là hoàn cảnh éo le của anh Trần Văn Ngà, sinh năm 1986 ở ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Sinh ra là một thanh niên khỏe mạnh bình thường, nhưng đến năm 18 tuổi, anh Ngà bị sốt rét mà không có tiền trị, rồi cũng từ đó đôi mắt anh Ngà mờ dần. Những tưởng có người phụ nữ chấp nhận sự khiếm thuyết cũng anh lập gia đình, nhưng cái nghèo đeo níu nên cũng mặc cho bệnh tật, đến khi có 2 đứa con rồi thì mắt bị mù hẳn. Cũng từ khi đó, vợ anh đành tâm bỏ anh, để lại cho anh 2 đứa con thơ dại. Khi đó, bé Ngàn còn chưa tròn 1 tuổi.

Vợ anh Ngà bỏ đi khi con gái út của anh chưa đầy 1 tuổi. Giờ đây người phụ nữ này đã lập gia đình khác nhưng anh chưa từng oán trách.

Xem thêm:

Loading...

Loay hoay mò mẫm một mình đã khó, nay lại phải lo cho 2 đứa con gái còn quá nhỏ và người cha già. Vậy là từ đó đến nay, anh Ngà theo cha học cách hái thuốc nam. Cứ lò dò đi trong bóng tối cuộc đời, rồi cha già mắt sáng chỉ cho bụi cây, ngọn cỏ, rồi anh Ngà tự đào, tự nhổ, tự chặt. Có khi cha già yếu, bệnh không đi được, thì đứa con gái lớn – bé Bích Trâm lại dẫn anh Ngà đi tìm cây thuốc để hái đem về bán kiếm tiền mà mua gạo.

Dù bị mù cả hai mắt nhưng anh Ngà là trụ cột chính của gia đình. Anh còn đôi bàn tay có thể làm mọi việc nuôi hai con nhỏ.

Công việc không thường xuyên, vì thỉnh thoảng mới có người đặt tìm mua loại cây họ cần, nên thường thì 5 – 7 ngày mới có 1 đợt đi hái, nhiều nhất thì cũng chỉ kiếm được 100 ngàn đồng. Như vậy 1 tháng, 4 miệng ăn trong gia đình chỉ phụ thuốc vào số tiền kiếm được từ công việc hái thuốc nam khoảng 400 ngàn đồng và 360 ngàn được trợ cấp.

Anh Ngà còn mắc nợ bà con hàng xóm số tiền gần 20 triệu, đó là số tiền vay mượn để chạy chữa khám mắt suốt bao nhiêu năm qua. Căn nhà cây đang ở hiện đã xuống cấp trầm trọng, mỗi khi giông gió lại kêu cọt kẹt như chực chờ đổ sập. Số phận của gia đình anh leo lắt như ngọn đèn trước gió, nhưng anh vẫn nỗ lực vì 2 đứa con nhỏ.

Hai đứa con của anh Ngà với ước mơ giản đơn có thể làm công nhân để kiếm tiền nuôi cha.

Anh Ngà mong ước có một số tiền để cất được căn nhà che chắn nắng mưa, cho con học hành. Và nếu may mắn có hơn nữa thì trả bớt nợ nần cho bà con xóm giềng đã cưu mang lúc tật bệnh.

Loading...