Con bị tiêu chảy kèm theo 8 dấu hiệu này, mẹ phải đưa bé đến bệnh viện ngay kẻo hối không kịp

193
Loading...

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn chưa được hoàn thiện nên các bé dễ bị tiêu chảy hơn người lớn rất nhiều. Nếu con bị tiêu chảy ở mức độ nhẹ thì mẹ có thể tự chăm sóc con ở nhà. Nếu bé được bố mẹ chăm sóc đúng cách sẽ nhanh chóng hồi phục sau từ một đến vài ngày.

Tuy nhiên, nếu con bị tiêu chảy mà kèm theo một số dấu hiệu khác thì chứng tỏ trường hợp của con đang có dấu hiệu nặng dần lên. Mẹ tuyệt đối không được chủ quan mà hãy đưa con đi khám bác sĩ ngay:

Trẻ vẫn nôn ói nhiều
Trẻ không chịu ăn uống gì, trong khi vẫn còn tiêu chảy và nôn ói nhiều
Khi mẹ thấy dịch nôn ói của trẻ có màu xanh lá cây (dịch từ túi mật)
Trẻ than đau bụng nhiều, thường xuyên
Quan sát thấy phân có máu
Trẻ có dấu hiệu mất nước
Nếu trẻ mệt mỏi, lừ đừ, quấy khóc liên tục, hoặc nếu bạn thấy trẻ ngủ nhiều, khó đánh thức
Khi con bị tiêu chảy vẫn không hết sau 7 ngày

Tiêu chảy kèm theo những dấu hiệu trên thì rất có thể con đã bị tiêu chảy cấp. Bệnh này chủ yếu do một số nguyên nhân sau:

– Ăn uống: ăn dặm không đúng, ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn.
– Do virus: Rotavirus, Adenovirus, Enterovirus…
– Do vi khuẩn hay ký sinh trùng: Escherichia coli, Salmonella, Shigella, Vibrio cholera, Campylobacter, ký sinh trùng Giardia lanbeia.
– Nguyên nhân khác: dị ứng sữa, nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng huyết.

Loading...

Trẻ bị tiêu chảy cấp dễ bị mất nước và điện giải. Theo một số thông tin em tham khảo được, người ta ước tính tiêu chảy cấp giết chết 2 triệu trẻ nhỏ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới mỗi năm.

Thông thường, những trường hợp tiêu chảy cấp không biến chứng thì không quá nguy hiểm. Nhưng trong trường hợp tiêu chảy nhiễm trùng, nhiễm độc và mất nước điện giải có thể gây tử vong. Vì vậy, khi phát hiện con có những dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp, bố mẹ hãy đưa con đến ngay cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt để tránh hậu quả đáng tiếc.

Trẻ bị tiêu chảy cần được chăm sóc đặc biệt. Vì vậy mẹ hãy lưu ý một số điều dưới đây nhé:

– Nếu trẻ còn ăn sữa mẹ thì hãy cho con bú thường xuyên để bù lại lượng nước đã mất trong cơ thể.

– Mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa. Do trẻ bị đi ngoài nhiều lần, mất nước mất muối nên trẻ rất nhanh mệt mỏi suy kiệt, vì vậy việc cho ăn là rất quan trọng để bù lại năng lượng bị mất và nâng cao sức đề kh.á.n.g cho trẻ. Những ngày trẻ bệnh, bạn cần cho ăn thức ăn mềm và lỏng hơn bình thường, nhưng vẫn phải đủ các chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Vì đường tiêu hóa của trẻ đang bị tổn thương, nên cần cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 2 giờ.

– Luôn pha và cho bé uống dung dịch oresol đúng liều lượng. Bệnh tiêu chảy gây mất nước và muối nhiều, làm cho trẻ nhỏ nhanh suy kiệt, nên phải bù nước và muối kịp thời. Cách bù nước và muối tốt nhất và dễ thực hiện nhất tại nhà là cho trẻ uống dung dịch oresol. Mẹ hãy nhớ pha oresol với nước đun sôi để nguội cho bé uống theo đúng liều lượng ghi trên bao bì.

tieuchay
Hình chỉ mang tính chất minh họa.

Loading...