Cơm niêu, cơm đập: Nét văn hóa độc đáo của ẩm thực Việt

29
Loading...

Cơm niêu đã trở thành một hình ảnh trong quá trình lịch sử, quá trình tiến triển trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Bởi lẽ không có loại cơm nào có thể sánh bằng hương vị thơm lừng, dẻo mềm, nóng hôi hổi của cơm được nấu trong nồi đất của cơm niêu. Sở dĩ cơm nấu trong niêu đất luôn ngon hơn nấu trong bất kì loại nồi nào như nồi nhôm, gang, nồi cơm điện vì nồi đất giữ nhiệt tốt và tôn được hương vị của gạo lên rất nhiều. 

Cơm niêu, cơm đập: Nét văn hóa độc đáo của ẩm thực Việt

Để có một niêu cơm ngon, loại gạo được nấu phải là gạo tám xoan mới, hạt dài, dẹp và nhọn đầu. Loại gạo này đem nấu cơm cho hạt mềm mà không nát, mùi rất thơm. Gạo tám mà nấu bằng nồi đồng hoặc các loại nồi khác đều không thể có được hương vị như nấu bằng niêu đất. Lượng cho vào niêu cũng phải thật vừa đủ, ít quá cũng không ngon mà nhiều gạo quá thì cơm sống. Những niêu cơm được cho vào lò gạch được làm chín bằng hơi nóng của than, nhiệt độ lò phải đạt chừng 140 độ C, nấu trong khoảng 45 phút đối với loại cơm thường. 

Cơm niêu, cơm đập: Nét văn hóa độc đáo của ẩm thực Việt

Khi cơm vừa chín tới phải xới cơm ra chén bằng đôi đũa cả mới tạo được độ xốp của cơm. Cơm niêu thường khô hơn so với các loại nồi khác song điểm khác biệt là khô những vẫn giữ được vị thơm và vị ngọt lành của hạt gạo. Một điểm khác biệt nữa là cơm niêu chỉ được tôn lên khi ăn cùng các món ăn dân dã như cá kho tộ, canh cua đồng, cà pháo mắm tôm… vì dường như khi kết hợp cơm niêu với các món ăn dân dã ấy thì bao tinh túy của dân tộc mới được thể hiện rõ nét nhất.

Cơm niêu, cơm đập: Nét văn hóa độc đáo của ẩm thực Việt

Đối với cơm niêu thông thường sẽ được nấu trong khoảng 45 phút là được nhưng nếu nấu lâu hơn một chút vào khoảng 45 phút thì sẽ có được món ăn mới đó chính là cơm đập, với lớp cháy vàng rụm. Đặc biệt cách thưởng thức này cũng rất độc đáo, phải đập bể niêu ra để ăn phần cơm cháy bên trong cũng giống như tên gọi của nó vậy. Vì nếu không đập vỡ niêu ta sẽ không thể lấy phần cơm cháy ra nguyên vẹn hình dáng được. Đập không chỉ đơn thuần là một hành động đập bể niêu đơn giản mà đã được nâng lên thành cả một nghệ thuật biểu diễn.

Cơm niêu, cơm đập: Nét văn hóa độc đáo của ẩm thực Việt

Cơm niêu và cơm đập được xem như là chứa đựng những gì tinh hoa của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ cách lựa chọn nguyên liệu cho đến cách nấu có một không hai cùng những món ăn dân dã và thuần Việt đi kèm. Cơm niêu thì trắng, mềm, dẻo, thơm còn cơm đập thì điệu nghệ, nóng hổi, vàng giòn. Thật là khó quên nếu như chúng ta được một lần thưởng thức món ăn này. 

Loading...
Loading...