Cô gái có búi tóc to bằng quả dưa trong bụng, nghi bị ếm nhưng sự thật là…

204
Loading...

Trên thế giới không ít trường hợp phẫu thuật để lấy búi tóc trong người bệnh nhân. Trước đây người ta tin rằng đây là việc bị thư, ếm, nhưng ngày nay khoa học đã chứng minh hiện tượng này có liên quan đến một hội chứng hiếm gặp có tên là trichotillomania.

Cách đây không lâu, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM đã phẫu thuật và lấy ra búi tóc dài hơn 40cm trong bụng một bé gái 6 tuổi, búi tóc kết tròn, chiếm 3/4 dung tích dạ dày và kéo xuống tận ruột non. Phần cuối của búi tóc có màu vàng và dính vào đường mật. Đây là trường hợp khá hiếm gặp vì thông thường các dị vật không tiêu hóa được chỉ kết đọng ở dạ dày.

Mẹ của bệnh nhân cho biết, cháu bé có thói quen tự giật tóc mình và nhặt tóc rụng xung quanh để ăn. Khi cháu bé có triệu chứng đau bụng và nôn ói liên tục thì gia đình mới đưa cháu đi khám bệnh và phát hiện búi tóc lớn trong bụng.

Chính vì thường xuyên ăn tóc và tóc không có chất dinh dưỡng nên dù 6 tuổi cháu bé chỉ nặng có 13kg. Bác sĩ Đào Trung Hiếu người thực hiện ca phẫu thuật cho biết, lo lắng lớn nhất là tình trạng sang chấn tâm lý và làm thế nào để cháu bé từ bỏ thói quen ăn tóc.

Cháu bé được chẩn đoán mắc hội chứng hiếm gặp có tên là trichotillomania (Rapunzel syndrome), được đặt tên theo nhân vật chính công chúa tóc mây trong truyện cổ Grimm. Đây là hội chứng nghiện giật tóc, một dạng rối loạn kiểm soát ham muốn nghiêm trọng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Người mắc trichotillomania sẽ luôn bị thôi thúc, không thể kiềm chế được hành động giật lông, tóc trên cơ thể. Thậm chí, một số người còn nuốt lông, tóc mà họ đã giật. Sau một thời gian dài, những sợi lông, tóc sẽ bện thành búi bên trong dạ dày hoặc ruột, gây ra các triệu chứng như đau bụng (đặc biệt là phần dạ dày), nôn mửa, ăn ít, sụt cân, nặng hơn là tắc ruột, thủng ruột, chảy máu dạ dày…

Loading...

hinh-co-gai-co-bui-toc-trong-bung
Hình minh họa

Chuyện tương tự cũng xảy ra với một cô gái ở Ấn Độ. Trong nhiều năm, Aakansha Kumari đã bí mật nuốt những sợi tóc của mình mà không ai biết cho đến khi em sụt cân nghiêm trọng vì không chịu ăn và nôn mửa, bố mẹ em vội đưa em đến bệnh viện khám.

Sau khi làm các xét nghiệm siêu âm và chụp X-quang, các bác sĩ rất ngạc nhiên khi phát hiện trong dạ dày của Aakansha một khối dị vật thể rắn có kích thước khá lớn, chiếm đến hơn 80% thể tích của dạ dày. Quan sát kết quả siêu âm, các bác sĩ nhận định đây là một búi tóc lớn, tương đương một quả dưa bên trong dạ dày với “phần đuôi” nằm trong tá tràng. Ngay sau đó, Aakansha được tiến hành phẫu thuật loại bỏ dị vật bên trong dạ dày.

Bác sĩ điều trị cho Aakansha Kumari cho biết búi tóc này chiếm khoảng 250 – 300ml thể tích của dạ dày, dẫn đến việc bệnh nhân mất hứng thú với ăn uống. Cuộc phẫu thuật cũng là một thách thức lớn vì các bác sĩ phải tiến hành lấy cả búi tóc ra cùng một lúc, không được để sót một sợi nào vì sẽ dẫn đến các biến chứng phức tạp về sau.

Sau ca phẫu thuật, búi tóc được lấy ra hoàn toàn và Aakansha đang hồi phục rất tốt. Bố của Aakansha, cho biết con gái mình có một vết sẹo ở khu vực dạ dày nhưng giờ đây cô đã có thể ăn uống và khỏe mạnh trở lại.

Theo các chuyên gia, trichotillomania có liên quan đến các dạng rối loạn khác như rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, rối loạn do lạm dụng chất gây nghiện như ma túy đá hoặc rối loạn nhân cách.

Loading...