Chỉ đích danh những bà bầu có nguy cơ NGÔI THAI NGƯỢC cao nhất, mẹ chú ý ngay kẻo HẠI MÌNH HẠI CON nhé

608
Loading...

Thông thường ở tuần thai thứ 35 – 36, hầu hết thai nhi trong bụng đều xoay về ngôi thai thuận, đầu quay xuống dưới tử cung. Tuy nhiên vẫn có khoảng 3% không chịu quay đầu mà giữ nguyên vị trí đầu ở phía đáy tử cung. Điều này được gọi là hiện tượng ngôi thai ngược.

Kết quả hình ảnh cho ngôi thai ngược

Vào khoảng tuần thai thứ 32,vẫn có khoảng 25% thai nhi nằm ngược. Tỷ lệ này sẽ giảm dần trong những tuần tiếp theo. Vì bình thường, bé sẽ cảm thấy thoải mái cử động khi quay đầu xuống dưới tử cung của mẹ nên thường duy trì ở tư thế đó.

Bên cạnh đó, trong những tuần cuối của thai kỳ, kích cỡ thai nhi ngày một lớn lên khiến không gian xung quanh bị thu hẹp làm cho bé khó xoay chuyển. Chính vì vậy, bé sẽ thường ở nguyên vị trí đó cho tới khi chào đời. Nhưng có một số bé vì nhiều lý do nên không quay đầu hoặc đã xoay xuống nhưng lại quay trở về vị trí ban đầu, dẫn đến ngôi thai ngược.

Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của tình trạng ngôi thai ngược. Tuy nhiên, qua nghiên cứu ở những trường hợp đã từng bị ngôi thai ngược, những mẹ bầu sau có nguy cơ gặp hiện tượng này:

Loading...

Mẹ bầu bị đa ối
Nước ối quá nhiều trong túi ối khiến thai nhi có nhiều không gian để “vùng vẫy” nên có thể bé sẽ ở bất kỳ vị trí nào trong những tuần cuối của thai kỳ.

Ngôi thai ngược

Những mẹ bầu bị đa ối, ngôi thai có khả năng cao bị ngược.

Thiếu ối

Nước ối ít làm cho thai nhi không có đủ không gian để xoay đầu lại về ngôi thuận ở những tuần cuối thai kỳ.

Mang song thai, đa thai

Sự xuất hiện của hai, ba bé sẽ khiến không gian trong tử cung của mẹ chật chội hơn. Thông thường những mẹ mang song thai sẽ có bé ở ngôi thuận, một bé ở ngôi ngược.

Bất thường ở tử cung

Nếu chẳng may tử cung của mẹ có khối u hoặc bị dị dạng bẩm sinh cũng ảnh hưởng tới không gian của thai nhi khiến thai khó xoay đầu trong những tuần cuối. Nguy cơ này cũng gặp phải với những mẹ đã từng sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung.

Kết quả hình ảnh cho Bất thường ở tử cung

Mẹ bầu lớn tuổi, đã từng mang thai nhiều lần

Những mẹ bầu trên 35 tuổi, đã từng sinh con nhiều lần, khả năng co giãn của tử cung kém nên cũng không tạo được không gian thoải mái cho thai nhi quay xuống.

Mẹ bầu có khung chậu nhỏ hoặc đã từng bị chấn thương xương chậu

Tử cung nằm trong khung chậu, nếu khung chậu nhỏ thì dù tử cung có giãn ra, thai nhi vẫn không có đủ chỗ để quay đầu.

Nhau bám thấp, nhau tiền đạo

Những mẹ bầu rơi vào trường hợp nhau bám thấp, nhau tiền đạo – nhau thai sẽ che phủ một phần hoặc hoàn toàn đường ra của thai nhi khiến thai nhi không có đủ không gian để xoay xuống.

Nguy cơ ngôi thai ngược

Khi nhau bám thấp, nhau thai sẽ chiếm lấy một phần không gian khiến thai nhi không xoay xuống được.

Dây rốn ngắn

Dây rốn là bộ phận vận chuyển dinh dưỡng, nối giữa nhau thai và thai nhi. Nếu dây rốn ngắn, thai nhi sẽ không thể di chuyển theo các phía mà chỉ có thể ở nguyên một vị trí.

Mẹ bầu sinh non
 

Nếu mẹ bầu sinh non trước 35 tuần thì có nguy cơ cao ngôi thai ngược vì khi đó thai nhi vẫn chưa kịp quay đầu xuống.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi dị tật

Thai nhi bị dị tật

Những thai nhi bị dị tật thường có sự phát triển không bình thường nên cũng dễ xảy ra khả năng ngôi thai ngược hơn.

Những trường hợp khác

Ngoài ra, theo một thống kê những mẹ bầu lạm dụng thuốc hay nghiện thuốc lá sẽ có nguy cơ bị ngôi ngược cao hơn trường hợp khác.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: 5 điều THAI NHI cực thích khi ở trong bụng mẹ, mẹ xem con nghịch ngợm, “quậy phá” gớm chưa nè!

Các bà mẹ trẻ lần đầu mang thai chắc hẳn rất tò mò muốn biết, thai nhi trong bụng đang “quậy phá” gì đúng không? Không ngoa một chút nào khi nói các thai nhi trong bụng là những đứa bé nghịch ngợm nhất, vì trong lúc mẹ say giấc nồng thì chúng vẫn đang bận rộn “trưởng thành” để sớm tới ngày được gặp mẹ

1. Bơi lội

Ngoài những lúc ngủ yên tĩnh ra, thì thai nhi trong bụng bạn giống như chú cá ngựa con được mẹ thả ra tự nhiên vậy tung tăng bơi lội. Ngoài bơi trong nước ối ra, thì thai nhi còn co duỗi cơ thể của mình và làm vài động tác “thể dục”. Đến gần cuối thai kì, khi xương của trẻ đã phát triển đến một mức độ nhất định, thai nhi sẽ có hành động đạp vào bụng mẹ, còn thai phụ sẽ có thể cảm thấy thai nhi đang trườn đi trườn lại ở hai bên eo của mình. Các hiện tượng kể trên thực chất là thai nhi của bạn đang “nô đùa” đó.

2. Ngáp ngủ

Trên thực tế thai nhi trong bụng mẹ cũng biết ngáp ngủ, và thời gian ngáp ngủ của thai nhi sẽ kéo dài tầm 5-6 giây. Trong khoảng thời gian 5-6 giây ngáp ngủ này, toàn bộ hệ thần kinh và các cơ của trẻ sẽ được thư giãn; điều này rất có lợi cho chu kì phát triển của thai nhi. Hơn nữa, ngáp ngủ cũng cho thấy rằng các bé nghịch mệt rồi, đã đến lúc để nghỉ ngơi.

3. Thích thổi bong bóng

Ngoài ra, khi còn ở trong bụng mẹ các thai nhi rất thích thổi bong bóng. Các chất dinh dưỡng được truyền vào trong thai nhi qua dây rốn, và nước ối của mẹ sẽ di chuyển tuần hoàn vào bé. Trong suốt thai kì, nước ối của mẹ trở thành món đồ chơi thú vị của bé; nước ối ra vào miệng bé giống như người lớn chúng ta vẫn chơi trò thổi bong bóng dưới nước.

4. Bắt dây rốn

Dây rốn có nhiệm vụ truyền chất dinh dưỡng từ mẹ vào bé, từ đó bé dần dần lớn lên. Nhưng một vài đứa trẻ tinh nghịch đã lấy dây rốn để “nô đùa”, không cẩn thận sẽ làm dây rốn quấn cổ (một hiện tượng nguy hiểm khi mang thai) làm thai nhi ngạt thở. Vì vậy các mẹ cũng phải hết sức để ý; nếu thấy thai nhi động đậy liên tục mà tự nhiên dừng lại thì nhất định phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra, đề phòng những nguy cơ tiềm ẩn.

5. Tè bậy

Các mẹ sẽ thật khó tin khi những thai nhi bé bỏng của mình lại rất thích tè bậy trong bụng mẹ. Trẻ biết tè trong bụng mẹ chính là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thai kì. Nhưng các mẹ cũng đừng quá lo lắng vì các con không trực tiếp tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn, nên nước tiểu của các con đều rất sạch.

Từ khi chưa sinh ra bé đã có những hoạt động của riêng mình, vì vậy các mẹ cũng nên để ý đến tâm trạng của mình để không làm ảnh hưởng đến các con nhé!

Theo Phụ nữ Thủ đô

Loading...