Cháo ngán Quảng Ninh: Sao ăn hoài không ngán?

860
Loading...
Ngán là một loài nhuyễn thể, hai mảnh vỏ sống ở vùng nước mặn và nước lợ. Ở nước ta, loại ngán to và ăn được duy nhất chỉ có tại khu vực cửa sông Bạch Đằng nơi giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Do vậy, ngán được xem như là đặc sản có một không hai của Quảng Ninh.
Cháo ngán Quảng Ninh: Sao ăn hoài không ngán?
Trong ẩm thực, ngán là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất gluxit, protit, lipit, vitamin và chất khoáng cần thiết. Từ con ngán người ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như ngán luộc, ngán nướng, bún ngán, gỏi ngán, rượu ngán… đặc biệt là món cháo ngán.
Cùng anngon123.vn tìm hiểu cách nấu cháo ngán trứ danh của vùng đất Quảng Ninh nhé!

Nguyên liệu làm món cháo ngán:

– Ngán: 2 – 3 con
– Gạo: 2 phần gạo tẻ, 1 phần gạo nếp
– Hành củ 
– Hành lá, rau dăm, tía tô, ngò
– Hạt tiêu xay
Cháo ngán Quảng Ninh: Sao ăn hoài không ngán?

Cách náu cháo ngán:

– Ngán đem rửa sạch bùn bám ở vỏ sau đó cho vào chậu nước vo gạo ngâm khoảng 2 – 3 giờ cho chúng nhả hết cát rồi vớt ra.

– Đem tách vỏ ngán lấy ruột ra rồi cắt thành miếng nhỏ.

– Phi thơm hành củ rồi trút phần ruột ngán và xào thơm với lửa to để ngán không bị ra nước, chỉ xào cho chín tới, nêm chút nước mắm ngon vào cho đậm đà.

– Phần gạo nấu thành cháo trắng nhừ. Không cần ninh gạo với xương lợn vì bản thân thịt ngán cũng đã ngọt rồi.

– Khi cháo nhừ bạn trút ngán đã xào vào nồi cháo, nêm lại một lần nữa rồi tắt bếp. Khi ăn bạn múc cháo vào tô rắc thêm hành, ngò, răm, tía tô thái nhỏ và chút tiêu xay.

Loading...

Cháo ngán Quảng Ninh: Sao ăn hoài không ngán?

Cháo ngán phải ăn lúc thật nóng. Xúc một thìa cháo ngán còn nghi ngút khói mới cảm nhận hết cái mềm, độ giòn vừa phải và độ bùi cần thiết. Bảo sao cháo ngán mà ăn hoài không ngán?
Chúc các bạn thành công với món đặc sản cháo ngán Quảng Ninh nhé!
 
 
Loading...