Cách làm dưa hành muối ngon giòn

928
Loading...

Dưa hành muối là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt, gắn liền với ẩm thực Hà Nội. Đĩa dưa hành muối xuất hiện trong mâm cỗ người Việt không chỉ thể hiện văn hóa truyền thống của nước nông nghiệp mà theo y học nó còn là gia vị giúp người ăn tiêu hóa tốt và thấy ngon miệng hơn sau khi dùng những món giàu chất đạm.

Nguyên liệu làm dưa hành muối

+ 1,2 kg hành tím

+ 500 g khế chua chín

+ 300 g muối hột

Loading...

+ 300 g đường

+ 500 ml giấm ăn

Cách làm dưa hành muối:

– Hành tím lột vỏ, cắt rễ cho sạch. Khế thái nhỏ rồi mang giã vắt lấy nước, để nước cốt và bã khế riêng.

– Xếp 1 lớp hành tím, 1 lớp muối hột, cho nước khế chua vào ngập hành, bã khế phủ lên mặt, đậy lại để trong 1 ngày, thỉnh thoảng lật vài củ trên mặt để hành được đều màu, hành sẽ có màu tím đỏ đẹp.

– Sau 1 ngày, chuẩn bị 2 chén giấm (mỗi chén 50 ml) để rửa hành, vớt vài củ hành cho vào 1 chén giấm rửa lần một, sau đó vớt qua chén giấm thứ hai rửa lần hai, vớt ra rổ cho ráo.

– Dùng 200 g đường, xếp 1 lớp hành, rắc 1 lớp đường vào lọ cho đến khi đầy lọ, lớp trên cùng là đường, để nửa ngày sẽ ra nước.

– Nấu 100 g đường còn lại với 400 ml giấm, để nguội, cho vào lọ hành (vẫn giữ lại nước hành có trong lọ, đừng chắt ra). Thỉnh thoảng dùng muỗng sạch ấn hành xuống cho ngập nước. Để nửa ngày cho ngấm rồi cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím đỏ.

– Nếu thích mùi hăng của hành thì khoảng 1 tuần là ăn được. Nếu không thích mùi hăng, giữ trong tủ lạnh khoảng 1 tháng rồi bỏ ra ăn, màu vẫn đẹp mà ăn lại không có mùi hăng.

Loading...