Cách chọn mua và sơ chế ngao, ốc

63
Loading...
Những ngày giao mùa nóng nực, một bát canh chua nấu ngao hoặc ốc quả thật là rất hấp dẫn. Nhưng để chọn mua được những loại ngon nhất và làm sạch chúng trong quá trình chế biến thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số mẹo giúp bạn chọn mua và sơ chế ngao, ốc nhé.

Cách chọn mua ngao, ốc ngon

Ngao
Cách chọn mua và sơ chế ngao, ốc
– Những con ngao ngon, còn tươi sống là những con có vỏ còn cứng, miệng khép chặt. Ngao vỏ nâu sẽ ngon hơn ngao vỏ trắng đấy.
– Với những con ngao đã mở miệng, bạn có thể dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy miệng ngao khép lại được thì tức là ngao vẫn còn sống. Nếu phần vỏ bạn dễ dàng tách ra, đó là những con ngao đã chết, khi chế biến sẽ có mùi không ngon và không còn chất dinh dưỡng nữa. 
Ốc 
– Ốc còn sống là những con ốc khi chạm tay vào thì mày ốc khép lại.
– Ốc mập, béo sẽ có phần mày nằm sát mép ngoài. 
– Với những con ốc đã chết sẽ có mùi hôi khó chịu, mày thụt sâu vào trong. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách thử vào chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên thì đó là ốc đã chết.
– Riêng đối với ốc hương bạn lưu ý nên chọn những con nhỏ ăn mới ngon và thơm.

Cách làm sạch ngao, ốc

– Ngao: Ngao bạn đem rửa sạch với nước lạnh, dùng tay chà xát lớp vỏ bên ngoài cho sạch bùn đất bám ở phía bên ngoài. Sau đó, bạn pha một chậu nước với muối hạt và thái nhỏ 2 quả tươi rồi thả ngao vào ngâm từ 1 đến 2 tiếng. Ngao gặp mặn và cay sẽ nhả hết cát và sạn ra. Khi ngâm ngao xong bạn rửa lại thật sạch rồi để ráo nước và chế biến nhé.
– Ốc: Ốc rất kỵ với những dụng cụ kim loại, vì vậy để làm sạch ốc bạn nên ngâm ốc trong thau kim loại rồi thả vào trong nước một con dao. Ngâm ốc như vậy khoảng 2 – 3 tiếng ốc sẽ nhả hết bùn và nhớt. Ngoài cách cho ốc ngửi các đồ dùng kim loại, bạn có thể sử dụng nước vo gạo bỏ thêm một vài quả ớt ngâm từ 1 – 2 tiếng ốc sẽ sạch.
Cách chọn mua và sơ chế ngao, ốc
Lưu ý: Khi ngâm ốc, bạn nhớ dùng rổ, rá để đậy lại không ốc sẽ bò ra khỏi chậu nhé.
Với một vài mẹo nhỏ trên, chúc các bà nội trợ sẽ chọn mua được ngao, ốc tươi ngon và dễ dàng sơ chế chúng để có một bữa cơm ngon cho cả gia đình.
Loading...