Cả hội trường doanh nhân im lặng trước một bà thương lái

943
Loading...

Nông sản Việt Nam ngon và chất lượng như cô gái còn son nhưng cũng mang trong mình số kiếp “Hồng nhan bạc mệnh”, ngay từ khi mới ra đời bởi sự lênh đênh, chìm nổi của “cuộc đời” bắt nguồn từ chính cái danh giá như 1 cô gái chỉ đợi “ trâu đến tìm cọc”.

Muốn bán hàng nhưng không muốn ra chợ

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018 với chủ đề “Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt” vừa diễn ra tháng 6 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Bagico cho biết, mình là một thương lái nổi tiếng với kỷ lục từng bán được 400 tấn cam một ngày ở chợ Long Biên (Hà Nội), từng xắn tay đi mua cả những nông trường những năm 2000 và xuất khẩu trung bình tới 200-300 kg vải thiều/ngày.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Loading...

Cùng xem clip:

Nhưng, bà Thực cho biết, lực lượng thương lái như bà không còn nhiều khi không tham gia vào khâu thu mua tận gốc như trước, thay vào đó là những thương lái Trung Quốc.

Vì sự lười biếng, hay vì lợi nhuận, nhiều thương lái Việt ngày càng sai lầm trong thu mua nông sản để cho Thương lái Trung Quốc có cơ hội lấn chiếm thị trường và gây ra những biến cố lớn trong thị trường Nông sản Việt Nam.

Như “ Người trong nhà chưa tỏ- Kẻ ngoài ngõ đã thông”- “Thương lái Trung Quốc vào đến tận vùng sâu, vùng xa, đến bất cứ ngõ hẻm nào của Việt Nam và họ giỏi hơn chúng ta là Việt Nam có gì ngon nhất, thời điểm nào thu hoạch, có gì ngon nhất để thu mua”, là nhận định rất sát thực tế hiện nay.

“Nông sản Việt Nam muốn bán hàng cần phải đi ra chợ và một trong những cái chợ lớn nhất thế giới hiện nay chính là Trung Quốc. Nhưng có thể nói rằng, chúng ta không có gian hàng nào ở đó, chỉ ngồi ở nhà chờ họ đến mua. Nông sản Việt Nam đang như một cô gái quê danh giá, chỉ chờ họ tới nhà tán tỉnh và nói hãy mua tôi đi. Đây là điều chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ lại, thay vì nghĩ tới những thứ cao sang khác…”

Phát biểu của bà Nguyễn Thị Thành Thực khiến cả hội trường vô tay nhiệt liệt nhưng sau cái vỗ tay tán thưởng ấy cần sự nghiêm túc suy nghĩ và đưa ra những chiến lược cụ thể, những hoạch định tương lai cho nền Nông sản Việt Nam.

Quanh năm “giải cứu” nông sản

Đừng để nhà nông Việt Nam sống trong cảnh sáng cười- chiều khóc vì mùa màng bội thu nhưng luôn phải “giải cứu nông sản’ từ Bắc tới Nam. Cứ mỗi một mùa quả, sinh viên tình nguyện lại lăn xả đi bán hoa quả cứu trợ, người dân lại “nhắm mắt’ đi mua ủng hộ.

Lý do bắt nguồn từ người dân, cũng bắt nguồn từ thương lái, chỉ biết cái lợi trước mắt, mà không tính cái lợi lâu dài.

“Cứu trợ” chỉ là biện pháp tạm thời trong tình thế gấp rút, Nông sản Việt Nam không thể mãi “lợi dụng” lòng tốt của người dân, sự nhiệt tình của sinh viên tình nguyện hết mùa này qua mùa khác.

Ngành Nông nghiệp Việt Nam cần một nền thể chế quản trị  nông nghiệp mới để có chuỗi giá trị tốt hơn đưa nền Nông sản Việt Nam đi đúng hướng, mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Nguồn: VN express

Loading...