Bún thang – Món ăn tinh tế, độc đáo của người Hà thành

64
Loading...
Nói đến các món ngon Hà Nội người ta có thể kể đến hương vị ngọt ngào của phở Hà Nội thơm nhẹ của bánh cuốn chả… Và chắc chắn không thể không nhắc đến vị ngọt, vị cay, vị nóng của bát bún thang.
Bún thang xuất hiện từ rất sớm trong văn hóa ẩm thực của người Tràng An. Sự ra đời của món bún này bắt nguồn từ một món canh của người xưa: Canh thượng thang. Món canh này được tận dụng các nguyên liệu có sẵn trong lễ Tết cổ truyền như tôm khô, thịt gàm giò lụa, trứng muối, củ cài dầm… Món bún này được kết hợp một cách khéo léo một cách nhuần nhuyễn làm tan đi cái vị ngấy béo, dư thừa trong bữa cơm thịt cá của những ngày Tết nguyên đán trước đó.
Bún thang -  Món ăn tinh tế, độc đáo của người Hà thành
Bún thang được coi là nét tinh hoa của người dân Hà thành.
Bún thang thực chất là bún canh. Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ thì từ thang trong tiếng Hán có nghĩa là canh. Bún thang được hiểu nôn na là bún được chan canh. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại không đơn giản như vậy!
Nấu bún thang ngon rất khó không phải ai cũng có thể tạo nên một bát bún thang đúng như linh hồn của mảnh đất nơi đây bởi ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đã rất cầu kì. Món bún này cần tới 20 loại nguyên liệu khác nhau. Đầu tiên là nước dùng của bún thang được tạo ra bởi vị ngọt của xương ống, xương gà, mực khô, tôm he ninh kĩ chắt lấy phần nước cốt. Nước dùng cho món bún thang phải có vị ngọt tự nhiên, không thêm mì chính hay đường. Khi nấu nước dùng phải đun nhỏ lửa để chỉ sôi lăn tăn, không đậy vung, liên tục hớt bọt để tạo độ trong cho nồi nước. 
Bún thang -  Món ăn tinh tế, độc đáo của người Hà thành
Bát bún thang có vị thanh mát, ngọt dịu từ những nguyên liệu thiên nhiên.
Sợi bún trong món bún thang phải nhỏ, được làm từ gạo dự của Mễ Trì. Các nguyên liệu ăn kèm như giò lụa, thịt nạc (ruốc nạc), thịt gà, trứng muối, trứng… cũng phải được chuẩn bị kĩ lưỡng. Trứng trong bún thang phải trắng thật mỏng như lá lúa, sấy khô, thải chỉ đều, thịt gà chọn gà ri bỏ da, xé sợi thật tơi, giò lụa  phải chọn loại lòng đào thái rối, ruốc nạc xào thơm với mắm tạo vị ngọt đậm, ruốc tôm cũng phải thật bông tơi, có vị ngọt, không tanh. Củ cải khô xé sợi, ngâm chua ngọt thành màu nâu đẹp mắt. 
Trước khi ăn, người nấu sẽ chần bún qua nước sôi sau đó bỏ vào bát. Bày lên trên là mấy miếng giò, sợi trứng, ruốc tôm, của cải khô. Chính giữa bát bún là trứng vịt muối và ruốc tôm chà bông, hành hoa thái nhỏ, rau múi, rau răm cay the the. Người nấu bún còn thêm mấy giọt tinh dầu cà cuống cho dậy mùi. Nhìn bát bún ta có cảm giác như đang ngắm một bông hoa ngũ sắc rực rỡ với nhụy hoa vàng sẫm của trứng.
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến nét duyên ngâm của mắm tôm, và đĩa rau chuối thái rối khi thưởng thức kèm món ăn này. Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn khác hoàn toàn với các món bún khác của mảnh đất nơi đây.
Bún thang -  Món ăn tinh tế, độc đáo của người Hà thành
Thướng thức bún thang cũng cần có 'nghệ thuật" mới có tẻể cảm nhận hết vị ngon của món ăn
Thưởng thức bún thang cũng cần có "nghệ thuật". Ban đầu, bạn húp nhẹ để thưởng thức cái ngọt, cái nóng của nước dùng làn tỏa trong miệng, sau đó là vị thơm, vị cay của gia vị đi kèm. Cuối cùng bạn ăn sợi bún kèm trứng, giò lụa, ruốc tôm để thấy vị ngon khó tả của món ăn này. 
Bún thang không chỉ hấp dẫn với mỗi người dân Việt khi đến với mảnh đất Hà thành mà còn hấp dẫn cả với những du khách nước ngoài. Nói như nhà văn Vũ Bằng thì: "nhìn bát phở cho ta cảm giác của bức họa tập thể bạo màu thì quan sát tô bún thang cho ta cái cảm giác đang được ngắm bức tranh phong cảnh trong trẻo của sông Stêbơn mà ở đó những mảng màu nguyên chất được đặt gần nhau chứ không pha lẫn”. Có được điều đó, có lẽ là do bàn tay khéo léo của người thợ, vị thanh của các hương vị lựa chọn tạo nên nét thanh lịch của món ăn cũng như vẻ đẹp của con người Hà thành.
Huyền Trang (Tổng hợp)
Loading...