BS Sản mách bộ thực đơn “ở cữ” ngừa băng huyết, hậu sản, sữa mát nuôi con bụ bẫm

5768
Loading...

Sau sinh, mẹ cần bổ sung thêm nhiều nguồn thức ăn phong phú vào thực đơn ở cữ của mình để không những giúp mẹ nhanh hồi phục lại giúp sữa về tràn trề con được bú mẹ hoàn toàn.

Tuần trước phòng em ra ngoài ăn trưa các mẹ ạ. Mọi hôm bọn em mỗi đứa đem một cà mên cơm nhưng là dịp đặc biệt nên ra ngoài ăn. Chẳng là chị Mai trong phòng vừa đi làm lại sau 3 tháng nghỉ sinh. Lẽ ra là nghỉ sinh 6 tháng nhưng chị ý xin đi làm sớm đấy ạ. Chị bảo ở nhà với mẹ chồng bí bách quá nên xin đi làm sớm, sáng trước khi đi chị vắt sữa để ở nhà cho bé bú, có khi thì chị về cữ trưa, cho con bú rồi quay lại công ty. Chị còn nuôi con nhỏ nên mỗi ngày chỉ làm 7 tiếng, chị không về sớm mà xin nghỉ trưa thành 2 tiếng để có thời gian về nhà với con.

thuc-don-o-cu-de-sua-ve-tran-tre-con-bu-no-ne-me-dep-nhu-thoi-con-gai-01Chị trưởng phòng mời cả nhóm đi ăn để chúc mừng chị Mai trở lại với công việc. Mấy khi được sếp mời nên bọn em ăn uống thoải mái lắm ạ. Tiếng là sếp mời ăn vì chị Mai đi làm lại, vậy mà em thấy chị Mai hầu như chẳng ăn gì hết ạ. Hỏi thì chị bảo, từ ngày đẻ xong chị béo quá, vậy nên cứ phải ăn ít đi chứ cũng không có cách nào. Thực đơn ở cữ để sữa về cho con bú của chị ngày nào cũng móng giò hầm đu đủ, hạt sen… khiến chị phát ngấy mà tăng ký ào ào, mẹ chồng hầu như chẳng chịu đổi món mà cứ ép chị ăn hoài mấy món đó làm chị hãi lắm nhưng không dám cãi lời, cứ phải cố mà nuốt. Chị thèm trái cây mẹ chồng cũng không cho ăn, bảo, bà đẻ phải kiêng trái cây.

Khổ cái con chị thì gầy tong gầy teo, nuôi hoài không lớn dù chị cũng không phải dạng ít sữa. Vậy là chị cứ bị mẹ chồng miệt thị bóng gió mãi kiểu như: “Chăm thân cho béo mà có mãi đứa con nuôi chẳng xong, mẹ gì ăn cả phần con nên ngày càng đẫy đà còn con thì gầy trơ xương”.

Chị Mai nói chị khổ tâm lắm, mẹ chồng nói riết chị muốn trầm cảm luôn, có lúc chị thấy mình là người mẹ vô dụng, không biết thương con, không biết chăm con, nuôi cho con mập mạp bụ bẫm. Chị căng thẳng vô cùng. Khổ cái là chị cứ ngày càng tròn quay nên cũng không dám mở miệng cãi mẹ chồng lấy nửa lời.

Loading...

Chị sếp em là người cực kỳ thương nhân viên, chị tốt vô cùng, chị sinh tới 4 đứa con, bé nào cũng xinh xắn, thông minh. Chị cứ như siêu nhân ấy khi cái gì cũng làm được và bọn em còn đùa bảo chị là “bách khoa toàn thư” khi cái gì chị cũng biết. Toàn chị em với nhau, chị sếp mới tư vấn cho chị Mai thực đơn ở cữ để nhiều sữa, mát sữa mà mẹ không bị lên cân, đó toàn là kinh nghiệm của chị khi sinh 4 đứa con, mà đứa nào cũng được bú mẹ đến tận 2 tuổi đấy ạ.

thuc-don-o-cu-de-sua-ve-tran-tre-con-bu-no-ne-me-dep-nhu-thoi-con-gai-02Chị bảo, nhiều người có quan niệm bà đẻ thì phải ăn chân giò để tạo sữa, còn chị thì sinh 4 đứa con đều chẳng ăn chân giò gì. Chị chỉ ăn chân giò lúc chị thích thôi chứ không phải ăn trong thời gian ở cữ để có sữa cho con đến mức ngán mất vài năm như nhiều mẹ than phiền. Chị cũng không ăn hết bát cơm này sang bát khác như nhiều mẹ vẫn từng làm, vì tưởng rằng ăn nhiều cơm sẽ tạo nhiều sữa. Chị chỉ ăn thịt nạc và cá, hạn chế thức ăn đường, bột, đó là lý do đã sinh 4 con nhưng trông chị vẫn rất trẻ trung xinh đẹp, vóc dáng thon gọn. Chị cũng ăn rất nhiều rau xanh và đặc biệt là uống nhiều nước ấm. Chị thích trái cây và các loại đậu nên bổ sung chúng vào thực đơn ở cữ của mình thường xuyên, đó là lý do chị đủ sữa nuôi con mà không lên cân.

Chị sếp cũng tư vấn cho chị Mai một thực đơn ở cữ mà chị từng áp dụng hết 4 lần sinh con. Chị bảo, “em cứ làm theo lời chị”, vừa nhiều sữa cho con tu ti mà còn eo ót nữa chứ.

Đây là thực đơn ở cữ cho bà bầu mà chị sếp cho chị Mai đây ạ. Em đang bầu cũng tranh thủ hóng hớt tí để mai này sinh xong có mà áp dụng ấy ạ.

Thực đơn ở cữ 7 ngày trong tuần cho mẹ sau sinh:

1/ Ngày thứ nhất:
Canh gà ngải cứu
Thịt bò hầm củ sen
Bông cải xanh luộc
Đu đủ chín

thuc-don-o-cu-de-sua-ve-tran-tre-con-bu-no-ne-me-dep-nhu-thoi-con-gai-03

2/ Ngày thứ hai:
Canh rau ngót thịt bằm
Gà kho nghệ
Cà rốt luộc
Vú sữa chín

thuc-don-o-cu-de-sua-ve-tran-tre-con-bu-no-ne-me-dep-nhu-thoi-con-gai-04

3/ Ngày thứ ba:Canh bầu nấu tôm
Tim heo xào ớt chuông
Rau dền luộc
Hồng xiêm

thuc-don-o-cu-de-sua-ve-tran-tre-con-bu-no-ne-me-dep-nhu-thoi-con-gai-11

4/ Ngày thứ tư:
Canh bí đỏ nấu sườn non
Cá chép hấp
Rau cải luộc
Bưởi

thuc-don-o-cu-de-sua-ve-tran-tre-con-bu-no-ne-me-dep-nhu-thoi-con-gai-06

5/ Ngày thứ năm:
Canh nấm hạt sen thịt viên
Trứng chiên ngải cứu
Bầu luộc
Sữa chua

thuc-don-o-cu-de-sua-ve-tran-tre-con-bu-no-ne-me-dep-nhu-thoi-con-gai-07

6/ Ngày thứ sáu:
Tôm rim
Khoai tây hầm xương
Đậu bắp luộc
Chuối

thuc-don-o-cu-de-sua-ve-tran-tre-con-bu-no-ne-me-dep-nhu-thoi-con-gai-08

7/ Ngày thứ bảy:
Cơm gạo lứt
Cá lóc chiên giòn
Rau thập cẩm luộc – ăn với trứng luộc
Canh mồng tơi nấu thịt băm
Nho

thuc-don-o-cu-de-sua-ve-tran-tre-con-bu-no-ne-me-dep-nhu-thoi-con-gai-09Chị sếp dặn chị Mai cứ theo thực đơn này mà ăn, có khi thì thay phiên xen kẽ để khỏi ngán. Chị bảo, từ từ em có thể thay món măn trong thực đơn, hay thay món canh, rau, món trái cây tráng miệng… sao cho không ngán.

Vậy là em cũng có chút vốn để dành sau này sinh con rồi mấy mẹ ơi, cũng còn 3 tháng nữa chứ mấy, là em nằm ổ rồi đấy ạ.

Loading...