Binh Pháp Mặc Công

350
Loading...

(LINK PHIM Ở CUỐI BÀI VIẾT)

Xin lược trích bài giới thiệu về phim này: “Bộ phim được xây dựng dựa trên 1 bộ manga ăn khách của tác giả Kenichi Sakemi với nội dung về Trung Hoa thời Chiến Quốc. Trung Hoa cổ đại thời Chiến quốc, một thời kì hỗn mang nội chiến xảy ra liên miên giữa các nước với nhau mà lớn mạnh nhất phải kể đến 7 nước lớn, Thất hùng, gồm Tề, Sở, Yên, Hàn, Triệu, Ngụy, Tần. Lúc này, muốn mở rộng phạm vi lãnh thổ để hùng cứ một phương tất nước lớn phải thôn tính nước nhỏ và mục tiêu đầu tiên của Triệu Vương chính là nước Yên kề cận. Tham vọng của Triệu Vương càng vững chắc khi kề bên có dũng tướng Hạng Yên Trung. Lĩnh soái tiên phong với đại quân 10 vạn tinh binh, Hạng Yên Trung khí thế cao ngạo tiến đánh Yên quốc nhưng khí thế ấy nhanh chóng bị dập tắt khi đại quân Triệu quốc phải tiến đánh Lương thành, một thành biên giới nhỏ của Yên quốc với hơn 4 vạn dân nhưng họ được lãnh đạo bởi một Cổ Lý tướng quân đa mưu túc trí, học trò của Mặc Tử lừng danh Chiến quốc xưa…”

Về mặt nội dung, có thể tạm coi như trên là đủ để phản ánh bộ phim và cuốn hút người xem. Phim có sự tham gia của Lưu Đức Hoa và Phạm Băng Băng, 2 diễn viên kỳ cựu đóng phim cổ trang của Trung Quốc. Phim cảnh quay đẹp, âm thanh tốt, rất thành công trong việc tạo dựng 1 không khí Chiến Quốc xưa

Loading...

Bài viết này muốn điểm qua một vài yếu tố liên hệ bộ phim với lịch sử lúc bấy giờ. Thời đại Chiến Quốc cũng là lúc mà triết học tư tưởng ở Trung Quốc phát triển đến cực thịnh – thời bách gia tranh minh. Nổi lên trong số này phải kể đến Nho giáo do Khổng Tử khởi xướng, đề cao nhân nghĩa, muốn dạy cho người ta lễ để trị; sau Khổng Tử thì có Mạnh Tử là chân truyền. Kế đến là Đạo giáo của Lão Tử cho rằng Đạo mới là hạt nhân của vũ trụ, thế cuộc xoay vần cũng không ra ngoài chữ “Đạo” (có vẻ khó hiếu nhất :D). Sau này, Hàn Phi Tử dưới thời Tần Thủy Hoàng, lập ra Pháp gia với tư tưởng Pháp trị; ông coi “Nhân chi sơ, tính bản ác”, phải dùng luật nghiêm minh mà răn đe. Mặc gia là đạo xuất hiện về sau do Mặc Tử khởi xướng với chủ trương tin vào nhân nghĩa của con người – mặc dù đạo này tầm ảnh hưởng không sâu rộng lắm.

Theo dõi “Binh pháp Mặc Gia”, người xem sẽ không dưới một lần được nghe nhắc đến thuyết “Universal Love” – nói như trong truyện Phong Vân là “thuyết Đại Đồng” với niềm tin vào 1 thế giới mà tất cả yêu thương nhau thì sẽ không còn chiến tranh chém giết. Mới nghe qua thì thấy tính ngây thơ của thuyết này, nhưng đạo diễn Trương Chí Lượng đã tìm được cách biểu đạt rất riêng cho nó. Ông còn khéo léo lồng vào một đoạn hội thoại ngắn ý chỉ ra 1 nhược điểm của thuyết Đại Đồng: “Mozi’s universal love is loving everyone that means you don’t know whom you should love”


Cũng vì thế mà sau này Ge Li (Cổ Lý) phải trả giá cho cách sống của mình, cụ thể ra sao thì xin mời bạn đọc xem phim. Bộ phim kết thúc rất hay, phần hậu kỳ về sau mang dáng dấp của Khổng Tử và Mạnh Tử nhiều hơn khi Ge Li quyết tâm lên đường đi truyền cái đạo của mình cho thiên hạ, không biết cuối đời có giống Khổng Tử ngày xưa không, khi Khổng Tử rời nước Lỗ từ lúc còn trẻ, đi du thuyết khắp thiên hạ đến bạc đầu gần 70 tuổi mới trở về cố hương…

LINK PHIM: http://phimbathu.com/xem-phim/phim-binh-phap-mac-cong-battle-of-the-warriors-2006-4162

Loading...