Bị mẹ dùng gạc rơ lưỡi ngay sau khi BÚ NO, bé gái 2 THÁNG TUỔI sặc sữa, toàn thân TÍM TÁI, nguy kịch

50
Loading...

Phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, vừa tiếp nhận và cứu chữa cho một bệnh nhi 2 tháng tuổi nhập viện do sặc sữa trong tình trạng nguy kịch, toàn thân tím tái.

Theo lời kể từ gia đình, trước đó, sau khi cho bé bú cữ sáng, người mẹ để con phơi nắng 15 phút rồi dùng gạc rơ lưỡi cho bé. Hành động này vô tình khiến trẻ vừa bú no xong bị ọc sữa, dẫn đến sặc và có biểu hiện tím tái .

Mẹ dùng gạc rơ lưỡi cho con sau khi bú no, bé gái 2 tháng tuổi sặc sữa nguy kịch - Ảnh 1.

Camera của phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh (quận Gò Vấp, TP.HCM) ghi lại cảnh bà ngoại hoảng hốt ẵm cháu đi cấp cứu.

Tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp khẩn cấp, nghi ngờ cháu bị ngạt do sặc sữa nên khẩn trương thực hiện thủ thuật Heimlich.

Loading...

Đồng thời thực hiện 5 động tác vỗ lưng bé, lúc này, cháu bé khóc ré lên. Bác sĩ tiếp tục dùng dụng cụ chuyên dụng thông, hút mũi họng đã hút được nhiều cục sữa đặc quánh đọng bên trong. Lúc này, bé bật khóc to, tất cả nhân viên tham gia cấp cứu thở phào nhẹ nhõm vui mừng.
Bé gái tím tái vì sặc sữa.

Khi được báo tin, bà ngoại bệnh nhi đang đứng ngồi không yên ngoài phòng cấp cứu và liên tục “cầu nguyện” cho bé tỏ rõ sự vui mừng.

Mẹ dùng gạc rơ lưỡi cho con sau khi bú no, bé gái 2 tháng tuổi sặc sữa nguy kịch - Ảnh 3.

May mắn là bé được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy hiểm

Bác sĩ Trần Vĩnh Khanh, người tiếp nhận trường hợp này cũng cảnh báo đến các bà mẹ để tránh tình trạng nguy hiểm như trên, cha mẹ hay người chăm sóc chỉ nên rơ miệng cho bé khi bụng đói (trước khi bú).

Khi bé đang ngủ mà bất ngờ ho sặc, cha mẹ phải nhanh chóng xoay nghiêng đầu cháu hoặc đỡ cháu ngồi dậy.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Bé trai 3 TUỔI tử vong TỨC TƯỞI chỉ vì một phút bất cẩn của mẹ: Người lớn ơi, dừng đỗ xe làm ơn tắt máy!!!
Chỉ vì một phút bất cẩn, quên khóa xe khi nhặt dép cho con, người mẹ trẻ đã vĩnh viễn mất đi đứa con trai 3 tuổi.

Sự việc đau lòng trên xảy ra vào khoảng 7 giờ ngày 4/5 vừa qua tại thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế).

Vào thời điểm xảy ra sự việc, chị T.N.N chuẩn bị đưa con trai 3 tuổi là cháu R. đi học thì thấy con bị rơi dép. Người mẹ bèn xuống xe nhặt nhưng lại quên tắt máy.

Ngồi trên xe, bé R. vô tình nắm lấy tay ga rồi rồ ga khiến chiếc xe lao nhanh. Bé trai ngã và đập đầu xuống sân.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Lê Quang Thịnh cho biết bé R. là con trai duy nhất của chị T.N.N và anh L.Q.T. Tại địa phương, anh T. làm nghề lái xe thuê nhưng nhiều tháng qua không có công việc nên ở nhà. Chị N. bán thuê cho người khác trong chợ. Gia đình anh có hoàn cảnh khó khăn.

Cẩn thận kẻo mất con vì bất cẩn

Thời gian qua có rất nhiều trường hợp cha mẹ cho con ngồi phía trước rồi quên tắt máy khi xuống xe đã dẫn đến tai nạn thương tâm.

Ở nước ta, nhiều phụ huynh có thói quen cho con đứng hay ngồi phía trước mà không biết rằng đây là vị trí vô cùng nguy hiểm. Trẻ có thể vô tình đè vào tay ga khiến xe lao nhanh gây thương tích, nhất là khi bạn quên tắt máy lúc xuống xe và bỏ con một mình trên đó.


Để phòng tránh các tai nạn thương tâm, phụ huynh phải nhớ tắt  áy và rút chìa khóa xe ngay lập tức. Ngoài ra, cha mẹ phải cảnh báo con không được bám vào tay ga. Tốt nhất, phụ huynh không nên cho con em mình ngồi hoặc đứng phía trước.

Nếu trong trường hợp không thể tắt máy được thì cha mẹ phải nhớ giữ tay thắng (đối với xe ga) và chân thắng (đối với xe số) để tránh các trường hợp nguy hiểm.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Loading...