Cày Phim Đêm

Bảng chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn của trẻ từ 0-8 tuổi theo WHO 2022

13103

Trẻ sơ sinh Tru.ng bình chỉ nặng hơn 3kg khi mới sinh. Các mẹ có biết con ở đâu trên biểu đồ tăng trưởng và điều gì xảy ra tiếp theo?

Bài viết này đề cập đến bảng chiều cao và cân nặng Tru.ng bình của trẻ em từ sơ sinh đến 8 tuổi, các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng và ý nghĩa của phần trăm tăng trưởng, theo tổ chức y tế thế giới WHO.

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết con mình lớn hơn hay nhỏ hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi. Biểu đồ dưới đây cung cấp cho phụ huynh về cân nặng và chiều cao (hoặc chiều dài đối với trẻ sơ sinh) của con so với cân nặng và chiều cao Tru.ng bình của trẻ trong độ tuổi của chúng.

Các con số trong các biểu đồ này chỉ là một tiêu chuẩn. Có thể cân nặng và chiều cao của con bạn cao hơn hoặc thấp hơn mức Tru.ng bình. Nếu vậy, đừng lo lắng – nó không có nghĩa là con chúng ta đang ph.át triển chưa đúng hướng.

Trẻ em ph.át triển với tố.c đ.ộ khác nhau, cân nặng và chiều cao có sự khác biệt đáng kể giữa những đứa trẻ cùng tuổi là điều bình thường. Điều quan trọng hơn là con đang ph.át triển ổn định. CDC Hoa Kỳ khuyến nghị các Nh.à cung cấp dịch vụ chăm sóc s.ức khỏ.e sử dụng biểu đồ tăng trưởng của WHO để theo dõi sự ph.át triển của trẻ sơ sinh và trẻ em từ 0 đến 2 tuổi và sử dụng biểu đồ tăng trưởng CDC cho những em bé từ 2 tuổi trở lên. Các biểu đồ của WHO dựa trên các mô hình tăng trưởng khỏe mạnh cho trẻ em bú sữa mẹ và được CDC và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ xác nhận. Đối với trẻ sinh non , hãy sử dụng độ tuổi đã điều chỉnh của chúng thay vì tuổi theo thứ tự thời gian khi mẹ tra cứu các con số của chúng trên biểu đồ này.Với trẻ sơ sinh, bác sĩ sẽ cân và đo bé mỗi lần thăm khám s.ức khỏ.e. Để biết thêm thông tin được cá nhân hóa về chiều câu và cân nặng của trẻ, hãy xem công cụ dưới đây:

Biểu đồ chiều cao và cân nặng 12 tháng đầu đời

Trẻ sơ sinh Tru.ng bình chỉ nặng hơn 3kg khi mới sinh. Bé gái (khoảng 3,2 kg) nhỏ hơn một chút so với bé trai (73,4 kg) khi đến. Trẻ sơ sinh có Tru.ng bình dài 49,5 cm, với bé gái là 49,2 cm và bé trai là 49,9 cm. Khi được 4 tháng tuổi , hầu hết trẻ sơ sinh đều tăng gấp đôi trọng lượng lúc mới chào đời. Và đến 1 tuổi, hầu hết đều tăng gấp ba lần. Hầu hết trẻ sơ sinh cũng ph.át triển khoảng 25 cm vào ngày sinh nhật đầu tiên của chúng. Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh và trẻ em cũng có những bước ph.át triển vượt bậc – có nghĩa là sự ph.át triển không phải lúc nào cũng diễn ra từ từ và có thể đoán trước được.

Biểu đồ chiều cao và cân nặng từ 13 tháng đến 24 tháng

Từ 12 đến 24 tháng, hầu hết trẻ mới biết đi cao thêm từ 10 đến 12 cm và tăng khoảng 2,27 kg. Đừng lo khi con trở nên gầy đi

Biểu đồ chiều cao và cân nặng trẻ mẫu giáo

Hầu hết trẻ em tăng khoảng 1,8 kg mỗi năm từ 2 tuổi đến dậy thì. Chúng cũng ph.át triển chiều cao 8 cm từ 2 đến 3 tuổi, và 7 cm từ 3 đến 4 tuổi. M có thể khó hình dung về nó, nhưng khi được 24 đến 30 tháng, trẻ em đạt đến một nửa chiều cao của người trưởng thành.

Biểu đồ cân nặng và chiều cao Tru.ng bình của trẻ lớn

Trong độ tuổi từ 5 đến 8 tuổi, trẻ tăng khoảng 5 đến 8 cm chiều cao mỗi năm. Chúng cũng tăng từ 2 đến 3 kg mỗi năm trong độ tuổi từ 6 đến dậy thì.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của trẻ?

Gen là yếu tố lớn nhất quyết định chúng sẽ cao bao nhiêu và nặng bao nhiêu. Nhưng cũng có những yếu tố khác:

Sinh non tháng hay đủ tháng: Nếu con chào đời sau ngày dự sinh , chúng có thể lớn hơn mức Tru.ng bình và nếu sinh non, chúng có thể sẽ nhỏ hơn.

Sức khỏe thai kỳ: Nếu dinh dưỡng người mẹ không tốt trong khi mang thai, em bé sẽ nhỏ hơn. Nếu mẹ tăng cân quá nhiều trong khi mang thai hoặc mắc bệ.nh tiểu đường thai kỳ, mẹ sẽ có nhiều khả năng sinh ra một em bé lớn hơn.

Giới tính: Bé gái thường nhỏ hơn một chút (chiều dài và cân nặng) khi mới sinh so với bé trai.

Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức: Trong năm đầu tiên, trẻ bú sữa mẹ tăng cân chậm hơn trẻ bú sữa công thức. (Trong vài tháng đầu, trẻ bú sữa mẹ thực sự lớn nhAпʜ hơn, nhưng đến 3 tháng tuổi, điều này thay đổi.) Đến 2 tuổi, trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức có cân nặng tương đương nhau.

Nội tіếᴛ tố: Nếu trẻ bị мấᴛ cân bằng hormone, chẳng hạn như lượng hormone tăng trưởng thấp hoặc tuyến giáp thấp, điều đó có thể làm chậm sự ph.át triển của trẻ.

Các vấn đề s.ức khỏ.e: Nếu con bị bệ.nh mãn tính (như üɳġ ʈɧư, bệ.nh thận hoặc xơ nang ) hoặc bất kỳ rối loạn nào ảnh hưởng đến khả năng ăn hoặc hấp thụ chất dinh dưỡng (chẳng hạn như các vấn đề về đường tiêu hóa), thì sự ph.át triển của chúng có thể bị chậm lại.

Ảnh minh họa (Nguồn WHO)

Ngủ: Sự ph.át triển vượt bậc ở trẻ sơ sinh có liên quan đến sự gia tăng giấc ngủ . Một nghiên cứu cho thấy rằng ngủ nhiều hơn trực tiếp làm tăng xác suất ph.át triển chiều dài của em bé. Trên thực tế, tố.c đ.ộ tăng trưởng xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi ngủ thêm.

Dựa vào bảng cân nặng và chiều cao của bé từ 0 đến 8 tuổi, mẹ sẽ biết con mình đang ở ngưỡng nào để kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho bé, hoặc khuyến khích bé hoạt động nhiều hơn.

BabyCenter