Ăn cho biết món cà xỉu ở Hà Tiên, Kiên Giang

402
Loading...

Hà Tiên – một vùng đất cuối cùng trên đất liền của phương Nam Tổ quốc. Đến với vùng đất xinh đẹp này, ngoài việc được tham quan những thắng cảnh đẹp như là Núi Đá Dựng, Thạch Động, Đông Hồ, Mũi Nai và Chùa Tam Bảo, Lăng Mạc Cửu… Sau khi viếng thăm những di tích và danh lam thắng cảnh này rồi thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những món ăn đặc thù của vùng đất này nhé.

Biển Hà Tiên không chỉ mang vẻ đẹp nổi tiếng thơ mộng được nhiều du khách biết đến mà còn có phong cách ẩm thực hải sản đặc trưng mà khó tìm thấy ở những nơi khác. Giữa những hải sản tươi sống và không gian bao la, yên bình và mát rượi, Hà Tiên như đưa thực khách đắm mình vào biển cả với vô vàn các hải sản và đặc sản chế biến từ hải sản Hà Tiên. 

Ăn cho biết món cà xỉu ở Hà Tiên, Kiên Giang

Biển Hà Tiên còn sở hữu những sản vật lạ riêng có ở nơi đây, rất ít gặp ở những vùng biển khác như cà xeo, cà xỉu. Những loại hải sản này được người dân chế biến thành những món ăn rất rành rọt và dùng để phục vụ cho thực khách ở nơi xa đến với mục đích "ăn cho biết".

Con cà xỉu ngoài chế biến thành món ăn tươi người ta còn đem làm mắm trữ ăn dần như cách làm con ba khía. Các quán ăn mua cà xỉu muối về sau đó đem chế biến thành các món ăn độc đáo của Hà Tiên. Theo các bà nội trợ, cà xỉu muối vốn đã ngon rồi nên ăn thế nào cũng ngon cả. Người dân địa phương thường ăn cà xỉu muối với com nóng. Kẹp con cà xỉu bên trong miếng cơm ăn mãi không thấy no, về sau nhiều người biết đến món ăn dân dã này thì cà xỉu mới chế biến thành nhiều món. Đặc biệt phần đuôi cà xỉu dài, có khi dài gấp 2, 3 lần thân sau khi muối có màu trong vắt ăn rất giòn, các đấng mày râu tin rằng phần đuôi này tốt cho sinh lực nên hảo nhất là món cà xỉu làm gỏi xoài. 

Ăn cho biết món cà xỉu ở Hà Tiên, Kiên Giang

Người Hà Tiên thường chế biến món này tương tự như làm món gỏi xoài, gỏi cóc vậy. Cà xỉu được chần qua bằng nước nóng để giảm mặn, xoài thái sợi trộn với rau răm, sau đó dưới nước mắm đường pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà. Cho cà xỉu vào trộn hỗn hợp này lại với nhau rồi rắc đậu phộng rang, hành phi để tạo nên hương vị. Có người còn cho thêm hành tây thái sợi vào tùy sở thích. Vị chua, mặm, ngọt và cay của món ăn tạo cho thực khách cảm giác càng ăn càng thích. 

Loading...
Ăn cho biết món cà xỉu ở Hà Tiên, Kiên Giang

Từ một món ăn bình dị, dân dã, nhỏ bé thôi mà cũng phần nào đã khắc họa nên nét văn hóa ẩm thực riêng biệt của vùng đất Hà Tiên rồi. Món cà xỉu độc đáo ở chỗ vừa phải thưởng thức bằng mắt lại vừa phải thưởng thức bằng khẩu vị. Với những người con của vùng đất Hà Tiên, càng xa quê họ lại càng nhớ cái hương vị mặn mòi, độc quyền của món cà xỉu quê hương mình.

Loading...