99% mẹ sau sinh mất trí nhớ và đây là lý do thật sự khiến các anh chồng bật khóc thương vợ

145
Loading...

Em tức quá các mẹ ạ. Em với chồng em tối qua cãi nhau một trận nảy lửa luôn. Em tức ông ấy quá. Rõ ràng là ông ấy quá đáng, vậy mà còn giận giận hờn hờn nữa chứ. Tức mình, tối đến mạnh ai nấy ngủ, em ấm ức mãi không ngủ được mà nghe ông ấy ngáy đều đều càng thêm ức chế.

Em từ hồi đẻ xong 2 đứa con thì hay quên cực. Cái gì cũng quên. Có khi đang cầm chìa khóa trên tay mà nháo nhào đi tìm, thế có chết không chứ. Rồi hôm qua thì em nấu cơm mà quên bật nút, đến lúc dọn đồ ăn ra ăn mới phát hiện. Em cũng có muốn thế đâu, vậy mà chồng em nổi cơn đùng đùng, nói em suốt ngày ôm điện thoại chẳng chịu để ý để tứ việc gì, nghe mà tức. Em bảo, sau sinh, chẳng hiểu sao em mắc chứng não cá vàng cứ nhớ nhớ quên quên như thế. Vậy mà ông ý cứ bảo em thôi đừng ngụy biện. Tức điên lên được ấy.

Nhân chuyện chồng em còn nhắc lại cái vụ em làm cháy cái ấm điện nữa. Đợt đó em nấu nước mà quên, để đó đi ngủ, đến lúc nghe nhà khét lẹt thì choàng tỉnh. Hồi đó vì con khó nuôi, khóc quấy, không ngủ đêm nên ban ngày em quá mệt mới ngủ quên thôi. Cháy mất cái ấm, may mà chưa cháy nhà huhu. Chồng em chẳng hề thấy thông cảm cho vợ mà còn thỉnh thoảng lôi chuyện đó ra nói nữa chứ.

Càng nghĩ em càng tức. Như cái vụ em đi chợ mà quên mang tiền, nhờ ông ý đem tiền ra trả, có thế thôi mà ông ấy bảo làm mất mặt này nọ, rồi chê em đoảng, vụng về. Chẳng lẽ em nói ông ý đẻ đi rồi biết chứ nhiều khi ông ấy nói mà em tức lắm. Tức mà tủi thân.

Em có hỏi mấy chị làm cùng, chị nào cũng bảo có riêng gì em đâu, đầy người bị, như có chị đang ngồi ôm con mà giật nảy mình tưởng con đâu mất rồi khi nôi trống trơn. Quên đến mức đó luôn ý các mẹ ạ.

Loading...

Hôm nay em đã tìm ra lý do vì sao chị em chúng ta sau sinh bị mắc hội chứng “não cá vàng”. Em sẽ quẳng cái link này cho lão chồng bảo thủ gia trưởng của em. Cho lão ấy thấy chẳng riêng gì em mà có đến 99% mẹ bỉm sữa phát khóc vì sinh xong, trí nhớ bỗng trôi đâu mất.

Sau sinh, nhiều chị em bỉm sữa nhớ nhớ quên quên như bị “mất não”

Nhiều mẹ bỉm sữa sau sinh thì bỗng nhiên mắc chứng đãng trí. Chuyện nấu cơm quên bật nút như em cũng còn bình thường. Có chị gần nhà em nè, đi chợ thì đi xe, sau đi về lại đi bộ, chồng hỏi xe đâu thì mới nhớ là đã để quên ở chợ. Còn chị cùng cơ quan em thì chuyện đi chợ mua thức ănj quên thứ này thứ kia là quá bình thường, chuyện như cơm bữa. Chị ấy còn quên đón con nữa đó các mẹ. Đến chiều tối chẳng thấy mẹ đến đón con, cô giáo gọi thì chị mới nhớ ra và phi như bay tới trường.

99-me-bim-sua-bi-nao-ca-vang-bo-thuong-me-thi-dung-che-doang-01

Các nhà khoa học Úc đã tiến hành điều tra trên 1.000 phụ nữ mang bầu và so sánh trí nhớ của bà bầu với những phụ nữ bình thường. Kết quả: “Những người phụ nữ mang bầu có trí nhớ kém hơn và mau quên”.

Giải thích nguyên nhân gây nên tình trạng này, nhóm nghiên cứu cho rằng chủ yếu là do tác động của các loại hormone sản sinh trong thai kỳ gây tác động lên não.

Cụ thể, sự gia tăng hormone estrogen trong thời gian mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thần kinh trung ương của người mẹ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già.

99-me-bim-sua-bi-nao-ca-vang-bo-thuong-me-thi-dung-che-doang-02

Theo đó, lượng estrogen trong thời kỳ mang bầu có thể cao hơn gấp vài trăm lần so với mức bình thường, từ đó thay đổi tạo hình thần kinh của não bộ hay sự tái sinh của các tế bào thần kinh tại đồi hải mã, khu vực chịu trách nhiệm về trí nhớ và nhận biết không gian. Mẹ bỉm sữa sau sinh còn mắc chứng hay quên là do vấn đề stress.

Mất bao lâu để mẹ bỉm sữa có thể lấy lại cân bằng?

Các mẹ có nghĩ là sau sinh, mẹ bỉm sữa bị mắc chứng não cá vàng thì phải “sống chung với lũ” suốt đời? Thực ra, các mẹ đừng quá bi quan nha, các nhà khoa học cho biết, sau sinh, mẹ bỉm sẽ mất khoảng 6 tháng đến 1 năm để trở lại trạng thái bình thường.

99-me-bim-sua-bi-nao-ca-vang-bo-thuong-me-thi-dung-che-doang-02

Trong thời kỳ mang thai, progesterone và estrogen trong bộ não của thai phụ tăng mấy chục lần nhưng sau khi sinh và cho con bú, lượng estrogen này sẽ giảm xuống, và lượng lớn hormone oxytocin được tiết ra và lấp đầy bộ não. Do sự thay đổi quá nhanh, đột ngột mà các mẹ bỉm trở nên như người mất não. Cũng may hiện tượng suy giảm trí nhớ này chỉ là tạm thời và có thể tự khỏi trong khoảng 2 năm.

99-me-bim-sua-bi-nao-ca-vang-bo-thuong-me-thi-dung-che-doang-01

Các bố nên nhớ, để tình trạng não cá vàng của mẹ nhanh chóng qua đi, rất cần sự quan tâm của bố đấy ạ. Nếu bố biết yêu thương, chăm sóc vợ chứ không tạo áp lực, gây căng thẳng thì hội chứng này sẽ qua nhanh thôi.

Hãy chia sẻ áp lực cũng như công việc nhà với mẹ để mẹ có thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tập thể dục, nhằm lấy lại cân bằng sau sinh. Mẹ cũng hãy nhớ ăn nhiều thực phẩm có lợi cho trí nhớ như bông cải xanh, súp lơ, bột yến mạch, hạnh nhân, dâu tây… để “lấy lại não” nha

Loading...