8x xinh đẹp chia sẻ công thức kho quẹt hàng chục ngàn lượt like

4267
Loading...

Nguyên liệu:

– 200g thịt ba chỉ nhiều mỡ, lọc da, thái hạt lựu. Lý do chọn thịt ba chỉ là vì nếu chỉ mỡ không thì phải bỏ bớt phần nước mỡ đi, còn thịt ba chỉ có vừa lượng mỡ. Nếu ai thích ăn nhiều tóp mỡ cho béo thì dùng mỡ không nhưng phải gạn bớt nước mỡ ra, chỉ để lại khoảng 4 muỗng canh mỡ thôi .

– 50g tôm nõn khô loại nhỏ. Ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa lại cho sạch. Không dùng tôm tươi vì tôm khô mới thơm đúng vị kho quẹt, nên chọn tôm loại nhỏ.

– Nước mắm ngon và hơi nhạt để thành phẩm không bị mặn gắt.

– Hành, tỏi khô mỗi thứ 1 củ to.

Loading...

– 2 muỗng cà phê tiêu, đường, nước mắm, hành tươi, ớt khô cả quả, ớt tươi

– Nồi đất hoặc nồi sứ

Trong công thức mình không sử dụng nước hàng hay nước màu mà kho quẹt vẫn có màu nâu óng đẹp. Mình không thích nước hàng vì nó làm vị khác đi một chút.

Cách làm:

– Quay thịt cho ra mỡ, vớt phần tóp mỡ để riêng.

8x xinh dep co cong thuc kho quet gan 11 nghin luot like - 3

– Cho hành, tỏi khô băm nhỏ vào phi thơm vàng rồi mới cho tôm khô vào xào. Nếu không phi hành tỏi khô thì sẽ làm mất “linh hồn” của món kho quẹt.

8x xinh dep co cong thuc kho quet gan 11 nghin luot like - 4

– Tỷ lệ mắm: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước, hoà tan trước rồi đổ vào nồi. Với số lượng tôm thịt này mình nhân 7 tỷ lệ trên, nghĩa là 14:7:7. Các bạn dùng muỗng đong gì cũng được, miễn đúng tỷ lệ. Như mình dùng muỗng múc canh tròn loại nhỏ như trong hình ạ. Có thay đổi số lượng nhân 5 hoặc hơn cũng được, tuỳ các bạn thích đặc tôm thịt hay thích nhiều nước sốt để chấm.

– Cho nhiều tiêu, ớt khô cả quả, ớt tươi thái nhỏ nếu ăn cay, cho nốt phần tóp mỡ vào rồi để liu diu cho keo lại. Lí do mình cho thêm 1 muỗng nước trong phần tỷ lệ để quá trình bốc hơi thành phẩm ko bị mặn.

– Thấy sốt hơi sánh keo lại thì tắt bếp, cho đầu hành thái khúc vào, giai đoạn này chỉ khoảng 2-5 phút, không để lâu quá, keo quá sẽ bị mặn. Múc muỗng lên rót xuống thấy nước sánh là được.

8x xinh dep co cong thuc kho quet gan 11 nghin luot like - 5

Tôm và tóp mỡ sau thành phẩm luôn cứng, nên ngâm mềm rồi xào sơ qua là cho mắm vào được rồi.

8x xinh dep co cong thuc kho quet gan 11 nghin luot like - 6

Các bạn lưu ý, vì đây là món chấm, nên làm nước để chấm, mặn hay không là do tỷ lệ mắm – đường – nước nên dù cho bao nhiêu nước mắm mà giữ đúng tỷ lệ thì không bao giờ mặn nhé! Với món này, thịt cho vào chỉ là phụ thôi.

Loading...