70 năm với một xe mì Thiệu Ký

98
Loading...

Mì hoành thánh không phải là món ăn thuần Việt nhưng đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành món ăn thân thuộc trong kí ức tuổi thơ của nhiều người. Chẳng ai có thể nhớ mì hoành thánh xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng món ăn đã theo chân người Hoa len lỏi vào khắp mảnh đất của người Việt từ rất lâu rồi.

70 năm với một xe mì Thiệu Ký

Qua bao nhiêu thăng trầm biến chuyển của thời cuộc cùng sự đổi thay của năm tháng, vẫn còn một quán mì tồn tại từ thuở sơ khai của mì hoành thánh tại Việt Nam từ những năm 30 của thế kỷ trước – một quán mỳ có tuổi thọ dài bằng cả một đời người. Đó là quán mang tên Thiệu Ký, đầu tiên đây chỉ là gánh mì nhỏ bán quanh khu vực này sau đó nâng cấp lên thành một xe mì cũng được đẩy rong xung quanh khu vực người Hoa. Sau năm 1975 xe mì Thiệu Ký yên vị ở cuối hẻm 66 Lê Đại Hành. Đến nay, quán mì đã được truyền lại đến đời thứ ba. Hơn 70 năm qua, quán mì Thiệu Ký luôn đều đặn mở cửa từ 6h sáng đến 2h đêm kể cả những ngày Lễ, Tết.

70 năm với một xe mì Thiệu Ký

Theo lời chủ quán thì chẳng có bí quyết gì cao siêu cho nồi nước dùng, chỉ là xương heo và xương gà được tuyển chọn đúng chuẩn cứ thế hầm thật lâu đến khi tủy xương tan vào nồi nước dùng, vậy là hoàn thành nồi nước lèo thơm ngọt gia truyền qua ba thế hệ.

Sợi mì Thiệu Ký không giống sợi mì ở bất cứ nơi nào vì mì ở đây dược chế biến tại chỗ và được nhồi bằng tay chứ không phải bằng máy. Sợi mì phải được trộn từ bột mì cùng trứng vịt và nước tro tàu. Mì tươi đúng cách phải làm từ bột mì và trứng và không được để lẫn giọt nước nào, nghĩa là chỉ có bột mì và trứng thôi. Ủ một thời gian cho dậy bột sau đó mang bột đi cán và cắt sợi. Mỗi ngày vào khoảng 2h chiều là quy trình làm mì tươi lại được tiến hành kéo dài đến 5-6h chiều để cho ra khoảng 18 kí mì tươi. Việc làm mì tốn rất nhiều công sức vì nếu quá trình nhào bột mạnh thì sợi mì sẽ dai giòn và cũng mềm mịn hơn.

70 năm với một xe mì Thiệu Ký

Tiêu chuẩn để đánh giá mì ngon là từ lúc ăn cho đến cọng cuối cùng đều phải dai giòn, không bở, không nhão. Như các nơi bán mì hoành thánh khác, mì Thiệu Ký cũng có giá, có hẹ và xà lách kèm theo nhiều loại phụ gia nhưng người ăn sẽ thấy lạ là mì không bị nở dù cho có ăn chậm đến thế nào. 

Loading...

Nếu ăn mì ở đây mà bỏ qua chén nước lèo trong vắt đầy hành nhưng thật ngọt, thật ngon thì sẽ lãng phí lắm. Khác với thói quen ăn mì của người Việt là hay dùng chanh, người Hoa lại thích dùng giấm đỏ và nếu thiếu giấm đỏ thì sẽ không thể làm nên hương vị mì Tàu. 

70 năm với một xe mì Thiệu Ký

Không chỉ dừng lại ở một nghề truyền thống của gia đình mà nghề bán mì cũng đã giúp cho đại gia đình ba đời của quán mì này có thể đảm bảo được cuộc sống của mình. Cho dù thời gian có thay đổi, có biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, có những lúc họ đã gặp khó khăn về thu nhập thế nhưng, họ chưa bao giờ có ý định sẽ bỏ đi xe mì này để tìm đến một nghề khác. Có lẽ là do những vắt mì tươi thơm mùi trứng cùng vị thơm ngon của nước lèo đã ngấm vào trong huyết quản của họ, tạo thành một nghề truyền thống biết bao nhiêu thế hệ.

Địa chỉ: Mì Thiệu Ký – 66/5 Lê Đại Hành, P. 7, Quận 11, TP. HCM.

Loading...