7 việc mẹ bầu làm sẽ âm thầm hại thai nhi mà chẳng mấy ai rõ

1198
Loading...

1. Việc nặng nhọc

Sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ khiến các khớp xương, dây chằng và liên kết cơ của bạn lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, bạn sẽ cảm thấy mình yếu sức hơn, dễ mệt hơn và luôn nhức mỏi mọi thời điểm trong ngày.

Vì vậy đây không phải là lúc để bạn thử sức mạnh của mình với những việc bưng bê, mang vác nặng nhọc. Hãy để người đàn ông khoẻ mạnh của bạn làm những việc sau:

– Di chuyển hay kê lại đồ đạc và đồ vật nặng trong gia đình.

– Xách hàng hoá cho vợ khi vợ chồng bạn đi siêu thị hay mua sắm.

Loading...

– Mang đồ cồng kềnh giúp vợ lên xuống cầu thang (dù đó chỉ là giỏ quần áo bẩn cần giặt).

– Chuyển nhà.

7 điều mẹ bầu nên nói Ảnh minh họa

2. Những việc độc hại

Tính chất độc hại nằm ngay trong một số công việc hết sức bình thường, vì vậy mẹ bầu nên cảnh giác. Danh sách những việc độc hại dưới đây mẹ bầu nên biết để nhờ người thân làm giúp:

– Quét nhà, soạn kệ sách hoặc dọn nhà kho bụi bặm.

– Lau rửa nhà cửa, giặt quần áo và rửa chén bát bằng dung dịch tẩy rửa gốc hoá chất.

– Chơi, chăm sóc và dọn ổ cho mèo (phòng nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma).

– Sơn nhà hoặc sơn đồ nội thất.

– Dùng sản phẩm vệ sinh cá nhân và mỹ phẩm gốc hoá chất.

3. Việc đòi hỏi tư thế không thoải mái

Những công việc đòi hỏi tư thế gập người, ngồi xổm hay phải đứng lâu cũng được xem là không phù hợp đối với bà mẹ mang thai. Bạn có thể bỏ qua những việc như:

– Sử dụng máy hút bụi đòi hỏi phải cúi người để hút bụi ngóc ngách.

– Làm vườn.

– Đứng nấu ăn quá lâu hoặc ngồi giặt đồ.

7 điều mẹ bầu nên nói Ảnh minh họa

4. Lặn dưới nước

Mặc dù bơi lội là một trong những môn thể thao được khuyến khích với bà mẹ mang thai nhưng lặn lại là điều không nên làm.

Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khẳng định lặn dưới nước nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi tuy nhiên một số nghiêm cưu cho thấy tỷ lệ sảy thai với những phụ nữ này cao hơn bình thường.

Những thay đổi về nồng độ oxy  là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, khi đi bơi vào màu hè, mẹ bầu đừng mạo hiểm với môn lặn nhé.

5. Đi giày cao gót

Về cơ bản thì chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc đi giày cao gót có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng có một thực tế mà ai cũng phải thừa nhận đó là việc đi giày cao gót rất dễ khiến mẹ bầu bị ngã nên có nguy cơ sẩy thai.

Bên cạnh đó, việc đi giày cao gót trong thời kỳ mang thai còn làm gia tăng các bệnh trong thai kỳ như đau lưng, đau hông. Vì vậy những đôi giày bệt với kích cỡ vừa chân luôn được khuyến khích cho các mẹ bầu.

7 điều mẹ bầu nên nói Ảnh minh họa

6. Tránh xa thuốc diệt côn trùng

Thuốc diệt côn trùng với thành phần độc hại diethyltoluamide có thể hấp thụ qua da của bạn và ảnh hưởng đến thai nhi nếu bạn tiếp xúc quá nhiều. Loại hóa chất trên sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của bé. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh sử dụng thuốc diệt côn trùng.

Trong trường hợp công việc của bạn phải tiếp xúc với những loại hóa chất này, bạn cần xem xét để chuyển sang công việc khác trong thời gian mang thai.

7. Lạm dụng vitamin D

Trung tâm nghiên cứu Môi trường Helmltz (HCER), Đại học Martin Luther của Đức đưa ra khuyến cáo cho các mẹ bầu: “Nếu phụ nữ mang thai lạm dụng loại vitamin này sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ sau khi sinh ra”.

Những bà mẹ có hàm lượng vitamin D trong máu thấp thì hàm lượng vitamin D trong máu của trẻ đến khi 2 tuổi vẫn thấp và ít mắc bệnh dị ứng. Ngược lại, nếu phụ nữ có hàm lượng vitamin D trong máu cao khi mang thai thì mức độ mắc bệnh dị ứng ở trẻ, đặc biệt là dị ứng thực phẩm rất cao.

Ví dụ như dị ứng lòng đỏ trứng, protein, sữa, lạc, đậu nành và các loại đỗ. Trung tâm nghiên cứu Môi trường Helmltz khuyến cáo phụ nữ nên hạn chế dùng vitamin D trong thai kỳ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để dùng ở mức độ hợp lý và có lợi.

Loading...