7 đứa trẻ trở thành ‘người rừng’ vì vướng lời thề của mẹ

626
Loading...

Để đến được nơi họ trú ngụ, từ con lộ đất đỏ dẫn lên đập Đan Sách phải đi non chục cây số nữa, băng qua những khu vực rừng khộp, rừng le dày đặc. Dù có đường mòn nhưng rất nhiều đoạn dốc dựng đứng đụng cả lỗ mũi và những con suối đã cạn nước đầy đá tảng nên phải liên tục đẩy xe vượt qua.

Vừa giáp con suối nhỏ, mọi người đã kịp thoáng thấy ba, bốn đứa trẻ nhỏ trần truồng đang tắm. Khi nghe tiếng xe máy, đám trẻ nhanh như sóc chạy thoăn thoắt vào rừng, vừa chạy vừa hú lên những tràng dài vang vọng cả đại ngàn rồi mất hút.

Căn chòi rách nát hở trước trống sau là nơi ngủ và sinh hoạt của chín người trong gia đình.

Loading...

Đứa con gái của Srín sinh ra đến giờ chỉ ở trong rừng, trong căn chòi này.

May mắn là hôm đó có K’Din, Trưởng Công an xã Đông Giang, dẫn đường và giúp chúng tôi tiếp xúc, nếu không, chắc không thể chạm được vào người những đứa bé hoang dã này. Mặc dù vậy, S’Nguyên, đứa con gái chín tuổi, nhác thấy bóng người vẫn nhanh như vượn, thoắt cái đã tót lên cây điều dùng lá cây che mặt. Gần cả giờ đồng hồ thuyết phục, S’Nguyên mới chịu xuống đất. Mấy đứa nhỏ em của S’Nguyên đều sàn sàn nhau, đẻ năm một, đen nhẻm, rách rưới, đi chân đất, cứ rúc đầu vào nách, vào lưng mẹ và thu mình khi thấy người lạ.

Khi chúng tôi đưa kẹo mút và bánh mua sẵn mang theo, bọn trẻ đều nhìn lạ lẫm, mắt lấm la lấm lét. Chỉ có đứa bé trai gần hai tuổi dạn dĩ nhất nhanh tay chộp lấy rồi đút cả cây kẹo vô miệng mà không lột vỏ. Từ lúc sinh ra rồi lớn lên, bọn trẻ chỉ quanh quẩn quanh khu vực này, khát thì xuống suối múc nước uống; đói nhưng chưa tới giờ ăn thì hái trái rừng. Không biết một từ tiếng Kinh. Bầu bạn với chúng chỉ có sáu con heo và hai con gà.

Hôm chúng tôi đến, nồi cơm to đùng đã được nấu xong cho cả nhà ăn nguyên ngày. Bên cạnh là tô muối ớt đỏ quạch và một cái bắp chuối mới hái vẫn còn mủ – thức ăn trong ngày của cả gia đình. Sim Mên – người chồng và hai đứa con trai lớn đã vào rừng sâu hái nấm, ở chòi chỉ còn Srín và năm đứa con nhỏ.

Mời bạn xem video về cuộc sống của 7 đứa trẻ “người rừng” tại Bình Thuận:

Loading...