5 thời điểm THAI NHI sẽ đạp nhiều nhất, bố mẹ “canh” để theo dõi và trò chuyện với con nè!

2263
Loading...

Cảm nhận chuyển động của con yêu trong bụng chắc hẳn là khoảnh khắc thú vị nhất đối với mẹ bầu. Việc bé đạp không chỉ giúp mẹ hiểu được cảm xúc của bé mà còn có thể tăng tương tác thân mật giữa bố mẹ và bé.

Thông thường, em bé sẽ bắt đầu có những cử động từ tuần thứ 8-9 trở đi nhưng những chuyển động nhỏ này rất nhẹ nên mẹ chưa cảm nhận được. Bắt đầu từ tuần thứ 18 trở đi thai phụ mới cảm nhận rõ ràng thai máy.

Một số bà mẹ sẽ thường xuyên được trải nghiệm khoảnh khắc này nhưng một số khác lại thấy em bé tương đối “ngoan ngoãn”, ít đạp. Trên thực tế, sự chuyển động của em bé trong bụng mẹ dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, hành động của mẹ và kích thích từ môi trường bên ngoài bụng mẹ. Dưới đây là những thời điểm em bé hoạt động tích cực nhất.

Sau khi ăn

muon thay con yeu dap, me hay doi den nhung thoi diem nay - 1
Sau khi ăn, lượng đường trong máu của mẹ sẽ tăng lên đồng thời bé cũng được cung cấp nguồn dinh dưỡng nên sẽ chuyển động thường xuyên hơn. Nếu lâu không thấy thai nhi đạp, mẹ có thể uống một cốc nước hoa quả để tăng lượng đường trong máu và bé sẽ bị kích thích. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên uống các loại nước ép đóng gói vì chúng có những thành phần ngọt nhân tạo có thể gây hại cho bé.
Khi mẹ tắm

Loading...

Khi tắm, cả cơ thể và tâm trí của mẹ sẽ được thả lỏng, thoải mái. Cảm giác vui vẻ, hạnh phúc này sẽ “lây truyền” sang bé khiến bé đột nhiên muốn “nhảy nhót” một chút.

Trước khi đi ngủ

muon thay con yeu dap, me hay doi den nhung thoi diem nay - 3

Một điều thú vị là khi mẹ hoạt động nhiều thì bé sẽ yên lặng hơn còn khi mẹ ngồi im một chỗ thì bé lại tích cực “tung chưởng”. Trước khi mẹ đi ngủ hoặc thậm chí khi đã chìm vào giấc ngủ, bé sẽ thấy buồn chán và chuyển động nhiều hơn để tương tác với mẹ. Những thời điểm yên tĩnh này cũng giúp mẹ tập trung và cảm nhận rõ ràng hơn chuyển động của bé.

Khi mẹ bị tác động vào bụng

Bụng mẹ giống như ngôi nhà của bé trong 9 tháng 10 ngày, vì vậy khi có người “gõ cửa”, bé chắc chắn sẽ phản ứng lại. Vì vậy khi muốn thấy bé đạp, mẹ hoặc bố có thể dùng tay xoa hoặc chọc vào bụng mẹ. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý làm thật nhẹ nhàng để tránh gây hại đến cả mẹ và bé.

Khi nghe thấy âm thanh bên ngoài

muon thay con yeu dap, me hay doi den nhung thoi diem nay - 5

Thai nhi 24 tuần tuổi có não bộ phát triển tương đối hoàn thiện và bé có thể nghe được âm thanh bên ngoài bụng mẹ, thậm chí phân biệt được giọng nói của bố và mẹ. Chính vì vậy, khi nghe mẹ hoặc bố hát, gọi, em bé sẽ lập tức phản ứng lại.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Xem thêm: Cận cảnh quá trình hình thành giới tính thai nhi, không ngờ bé trai và bé gái lại GIỐNG HỆT nhau vài tuần đầu tiên, KỲ DIỆU quá

Cơ quan sinh dục của bé trai và bé gái có cấu trúc giống hệt nhau trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ và chỉ phát triển khác biệt từ tuần thai thứ 9.

Cơ quan sinh dục của bé trai và bé gái có cấu trúc giống hệt nhau trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ và chỉ phát triển khác biệt từ tuần thai thứ 9.

Giới tính của trẻ hình thành chính xác tại thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau, nhưng cần một thời gian dài sau đó để bộ phận sinh dục ngoài phát triển tương ứng với nhiễm sắc thể giới tính. Khi bộ phận này phát triển hoàn chỉnh, giới tính thai nhi có thể nhìn thấy bằng phương pháp siêu âm.

Ở người, giới tính được quyết định bởi cặp nhiễm sắc thể số 23. Nữ giới mang hai nhiễm sắc thể X (XX), trong khi nam giới có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XY). Một người phụ nữ trưởng thành sẽ sản sinh ra trứng, mỗi trứng mang một nhiễm sắc thể X; một người đàn ông trưởng thành sẽ tạo ra tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi trứng và tinh trùng gặp nhau, nhiễm sắc thể của tinh trùng sẽ quyết định giới tính của đứa trẻ. Điều đó có nghĩa là giới tính của trẻ đã được xác định trước khi phát triển thành một bào thai.

Trong một vài tuần đầu tiên của thai kỳ, cơ quan sinh dục bên trong và bên ngoài của bé trai và bé gái có cấu trúc giống hệt nhau. Lúc này, hai cơ quan sinh dục cùng tồn tại bên trong thai nhi; một cơ quan có thể phát triển thành cơ quan sinh dục nữ (ống Müllerian) và cơ quan còn lại có thể phát triển thành cơ quan sinh dục nam (ống Wolffian).

Ở tuần thứ 6, phôi thai dài 12mm, cơ quan sinh dục là một chồi nhỏ.

Ở khoảng tuần thai thứ 7, cơ quan sinh dục bên trong của trẻ – như buồng trứng và tinh hoàn – bắt đầu được tạo thành trong ổ bụng. Việc cơ quan sinh dục nam hay nữ phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y, nội tiết tố nam testosterone và nội tiết tố AMH (anti- Müllerian hormone).

Nếu phôi thai mang nhiễm sắc thể của nữ (XX), testosterone không tồn tại, ống Wolffian sẽ thoái hóa, và ống Müllerian sẽ phát triển thành cơ quan sinh dục nữ. Âm vật của nữ chính là phần còn lại của ống Wolffian. Vì thế, giới tính nữ được gọi là “giới tính mặc định” của con người. Tuyến sinh dục phát triển thành cơ quan sinh dục nữ bao gồm buồng trứng, tử cung, cổ tử cung và ống dẫn trứng. Âm đạo được hình thành, môi phát triển và củ sinh dục trở thành âm vật.

Cơ quan sinh dục trong bé gái.

Ngược lại nếu phôi thai mang nhiễm sắc thể của nam (XY), gen biệt hóa tinh hoàn SRY – một đoạn gen chứa yếu tố biệt hóa tinh hoàn nằm trên nhiễm sắc thể giới tính Y – tác động đến tuyến sinh dục hình thành nên tinh hoàn, tạo ra môi trường hormone nam. Testosterone sẽ được tiết ra kích thích ống Wolffian phát triển thành cơ quan sinh dục nam bao gồm mào tinh hoàn, ống dẫn tinh và túi tinh; đồng thời nội tiết tố AMH cản trở sự phát triển của cấu trúc cơ quan sinh dục nữ.

Cơ quan sinh dục trong của bé trai.

Trường hợp phôi thai chứa một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y nhưng nội tiết tố nam testoteron hoặc AMH không được sản sinh ra sẽ dẫn đến hiện tượng liên giới tính (intersex) bởi phôi thai có cả cơ quan sinh dục của nam và nữ. Xác suất xảy ra hiện tượng này là khoảng 1/2000.

Ở giai đoạn này, bộ phận sinh dục ngoài của bé trai và bé gái có hình dạng giống nhau và chỉ phát triển khác biệt từ tuần thai thứ 9.

Phôi thai 9 tuần tuổi, dài 46mm, cơ quan sinh dục của bé trai và bé gái có hình dạng giống nhau.

Ở bé gái, bộ phận sinh dục ngoài phát triển bởi không có gen biệt hóa tinh hoàn SRY và nhờ sự có mặt của estrogen cùng một vài loại nội tiết tố nữ khác. Một củ sinh dục xuất hiện giữa vùng mô của hai chân và phát triển thành âm vật. Trong khi đó, hai nếp gấp niệu sinh dục nằm ở hai bên âm vật sẽ chia tách để hình thành môi nhỏ (môi trong) khiến âm đạo mở ra. Nếp gấp này nối với nhau ở mặt dưới tạo nên vùng chậu. Nếp gấp labioscrotal tiếp tục phát triển và phồng to để tạo thành môi lớn (môi ngoài). Khi thai nhi được 22 tuần, buồng trứng phát triển hoàn chỉnh và di chuyển từ ổ bụng xuống tử cung. Lúc này, buồng trứng chứa khoảng 6 triệu trứng; số lượng trứng giảm xuống còn khoảng 1 – 2 triệu trứng khi bé gái chào đời và chỉ còn khoảng 300.000 – 400.000 trứng khi đến tuổi dậy thì.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Loading...