4 điều thai nhi thích nhất khi còn trong bụng mẹ, nếu được thỏa mãn sẽ thông minh thiên tài

19566
Loading...

Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngay từ khi còn trong bụng mẹ thai nhi không chỉ hình thành sở thích mà còn có khả năng nghe được giọng nói và các âm thanh từ môi trường bên ngoài. Thậm chí khi bào thai được 23 tuần bé đã có thể phản ứng và bắt đầu học hỏi giao tiếp với bố mẹ. Lúc này nếu bố mẹ nắm bắt được sở thích của thai nhi và tương tác phản ứng lại các hoạt động đó sẽ giúp kích thích phản ứng của con, từ đó góp phần hình thành tư duy và phát triển trí tuệ cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Vậy khi còn trong bụng thai nhi thích điều gì nhất? Dưới đây là 4 sở thích của thai nhi trong bụng mẹ, nếu bố mẹ thỏa mãn được những nhu cầu này thì con sẽ phát triển vượt bậc khi ra đời đấy ạ!

1. Nghe giọng của bố

4-dieu-thai-nhi-thich-nhat-khi-con-trong-bung-me-01Các nghiên cứu cho rằng ngoài mẹ ra, thai nhi rất thích thú khi được giao tiếp với bố. Nguyên nhân là do khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi thường dị ứng với những âm thanh và tiếng động mạnh vì thế rất thích nghe giọng nói trầm ấm với ngữ điệu uyển chuyển của bố.

Nếu trong thai kỳ bố thường xuyên chạm nhẹ vào bụng mẹ, hát hoặc trò chuyện với bé. Bé sẽ chuyển động như lắc thân mình hoặc đạp nhẹ vào bụng mẹ để bày tỏ sự thích thú, hài lòng và giao tiếp với bố. Những em bé được bố quan tâm ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ khi chào đời chúng sẽ có tư duy và tư chất tốt hơn những đứa trẻ cùng tuổi khác.

Loading...

Ngoài ra, việc bố dành nhiều thời gian để trò chuyện và giao tiếp với thai nhi cũng là cách tạo mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai bố con ngay từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ. Đó là lý do vì sao nhiều em bé sau khi chào đời, mặc dù rất “quấn” mẹ nhưng mỗi lần quấy khóc chỉ cần nghe bố hát bài hát quen thuộc trẻ sẽ lăn ra ngủ ngay lập tức.

Thêm một lý do khác thuyết phục các ông bố trò chuyện nhiều hơn với thai nhi đó chính là trạng thái tinh thần của mẹ. Mỗi khi bố trò chuyện với đứa trẻ trong bụng, người mẹ sẽ cảm nhận được sự yêu thương rất lớn lao. Nhờ đó mẹ thấy mình được an ủi và có thêm động lực để chuyên tâm chăm lo cho thai nhi nhiều hơn. Cũng vì điều này mà các nhà khoa học Nhật gọi trạng thái tinh thần của mẹ là môi trường thai giáo hoàn hảo cho thai nhi.

2. Nghe nhạc

4-dieu-thai-nhi-thich-nhat-khi-con-trong-bung-me-02Một bản nhạc dành cho thai nhi trong giai kỳ vừa giúp các mẹ bầu cảm thấy thư giãn vừa giúp cho tế bào thần kinh của thai nhi phát triển.

Nhiều nghiên cứu cho rằng nhạc cổ điển có tác dụng kích thích trí thông minh cho bé ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên nếu mẹ không thích thì không nhất thiết phải chọn loại nhạc kén người nghe này. Mẹ hãy chọn 1 bản nhạc phù hợp với thể trạng và sở thích của thai nhi, có thể là nhạc dân ca, những bài hát trẻ con vui nhộn hay một bản nhạc nhẹ nhàng mà mẹ với bé đều cảm thấy yêu thích.

Thời gian cho thai nhi nghe nhạc: 5-10 phút mỗi lần.

Thời điểm: Chọn lúc bé thức giấc, tránh những lúc bé ngủ để đảm bảo không làm bé mệt vì tiếng động.

3. Ăn ngon

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Mẹ đừng nghĩ con còn trong bụng thì không biết thưởng thức đồ ăn ngon nhé! Thực tế cho thấy thức ăn của các mẹ trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến vị giác của trẻ. Ví dụ như những thực phẩm mà mẹ bầu ăn mỗi ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị nước ối bao quanh em bé. Khi bé nuốt nước ối, bé sẽ nếm luôn mùi vị. Nếu nước ối có vị ngọt, bé sẽ nuốt nhiều nước ối hơn và bé có xu hướng “chê” nước ối nếu nó có vị đắng.

Đó cũng chính là lý do mà trong thai kỳ mẹ nên hiểu và nắm bắt sở thích ăn uống của thai nhi để con trong bụng hào hứng chủ động hấp thu dinh dưỡng từ nước ối, góp phần cho sự phát triển của cơ thể nhé!

4. Ngủ

4-dieu-thai-nhi-thich-nhat-khi-con-trong-bung-me-03
Ngủ là sở thích ưu tiên hàng đầu của thai nhi trong bụng mẹ. Theo số liệu thống kê thai nhi sẽ dành 90-95% thời gian trong ngày để ngủ. Tuy nhiên, thời gian ngủ của bé trong bụng mẹ rất ngắn, chỉ khoảng 40 phút/lần và giấc ngủ cũng không sâu. Đôi khi, mẹ chỉ cần cử động hoặc tác động nhẹ vào bụng là bé đã thức dậy.

Giấc ngủ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con sau khi ra đời. Nếu trong thai kỳ mẹ bầu thường xuyên di chuyển hoặc sống trong môi trường quá nhiều tiếng ồn, ánh sáng sẽ khiến thai bất an và không ngủ ngoan. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chu trình giấc ngủ của trẻ sau khi chào đời, trẻ sẽ hay giật mình, thức giấc, khóc … gây cản trở sự phát triển thể chất của trẻ.

Loading...