3 thứ tuyệt đối không nên “để cùng mâm” với món ăn từ thịt lợn

4839
Loading...

1. Không ăn thịt lợn với thịt bò

Trong cuốn sách cổ tên là “Ẩm thiện chính yếu” từng ghi chép rằng, không nên ăn thịt lợn cùng với thịt bò, đồng thời được người dân lưu truyền và áp dụng trong một thời gian dài.
Theo những nghiên cứu trong Đông y, căn cứ trên đặc tính thực vật thì thịt lợn tính axit, lạnh, thuộc nhóm thực phẩm âm thịnh hơn dương.
Trong khi đó, thịt bò có tính cam ngọt ôn, bổ tì vị, tráng dương thận và tứ chi, có tác dụng an trung ích khí.
Lý do không nên ăn hai món này chính là tránh sự xung đột nóng lạnh, hai thái cực khác nhau sẽ “đánh” nhau gây hại cho sức khỏe.

2. Không ăn thịt lợn với gan dê
Gan dê có mùi khá đặc biệt, vị đắng, tính hàn lạnh, có tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị gan suy nhược.
Trong khi đó, thịt lợn có vị nóng, theo thuộc tính của thực phẩm thì hai vị này không nên ăn cùng nhau, tạo thành một mùi vị kỳ lạ, hăng hắc khó chịu khi ăn.
Trẻ em càng không thích ngửi mùi vị này, nên tốt nhất không nên chế biến cùng hay ăn cùng trong một bữa ăn.
3. Không ăn thịt lợn với đậu nành (đậu tương)
Theo nghiên cứu và quan điểm dinh dưỡng hiện đại thì đậu nành và thịt lợn không nên pha trộn thành một món ăn. Trong đậu chứa một lượng lớn chất phytate, có khoảng từ 60- 80% chất phốt pho ở dạng acid phytic.
Nó thường kết hợp với protein và khoáng chất tạo thành một hợp chất mới, có thể ảnh hưởng đến những chất có lợi có sẵn ở trong thịt lợn và đậu nành, làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 món này đối với sức khỏe.
Không những thế, khi các thành phần này kết hợp với thịt nạc, cá và các loại thịt khác sẽ làm cho các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm bị can thiệp, làm giảm sự hấp thụ những yếu tố này vào cơ thể.
Những thực phẩm tốt hơn khi kết hợp với thịt lợn
1. Thịt lợn với dưa chuột
Dưa chuột có tính mát vị ngọt ngào, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc rất tốt.
Khi kết hợp dưa chuột với thịt lợn có tác dụng nuôi dưỡng và bổ âm hoạt khí, thanh nhiệt giải độc hiệu quả bội phần.
Món ăn này rất thích hợp cho trẻ bị nhiệt, âm hư, thể chất yếu ớt, thiếu sức sống, dinh dưỡng không đủ, phân khô, táo bón.
2. Thịt lợn với ngó sen
Ngó sen tính lạnh vị ngọt có tác dụng tốt với lá lách, bổ dạ dày, bổ máu, tái tạo mô, ngăn ngừa tiêu chảy.
Ngó sen có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, rất phù hợp nấu cho trẻ nhỏ ốm yếu, cơ thể suy nhược, ho khan.

Loading...